Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

Đồng USD liên tục giảm mạnh kể từ giữa tháng 5, gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Diễn biến tỷ giá USD/VND trong thời gian qua. Nguồn: VCBDiễn biến tỷ giá USD/VND trong thời gian qua. Nguồn: VCB

Đồng bạc xanh “lao dốc”

Tỷ giá USD/VND liên tục giảm mạnh kể từ cuối tháng 5 đến nay. Theo đó, tỷ giá trung tâm đã giảm một mạch từ 23.271 đồng/USD ngày 28/5 xuống còn 23.230 đồng/USD như hiện nay; thậm chí có thời điểm còn rơi xuống mức 23.112 đồng/USD, thấp nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá mua - bán USD tại các nhà băng cũng giảm gần 100 đồng/USD trong thời gian này xuống còn 23.110/23.310 đồng.

Tuy nhiên, mức giảm của USD trên thị trường trong nước vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường thế giới. Theo đó, USD index đã giảm từ trên 100 điểm trong tháng 5 có thời điểm xuống còn 95 điểm. Tính chung, USD đã giảm 3,25% giá trị chỉ trong vòng một tháng qua.

Theo các chuyên gia phân tích, nguyên nhân khiến USD “lao dốc” do kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái do tác động của đại dịch COVID-19. Hiện kinh tế Mỹ đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ hai, khiến kỳ vọng về sự phục hồi nhanh chóng thêm xa vời. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ xuống mức - 8,0% trong năm nay. Trong khi những căng thẳng gần đây trong quan hệ Mỹ - Trung cũng khiến cho các nhà đầu tư thêm lo lắng.

Xuất khẩu gặp bất lợi

Ông H.Đ.C, lãnh đạo một doanh nghiệp dệt may ở Hà Nội, cho biết: “Doanh nghiệp của tôi vừa ký được một đơn hàng xuất khẩu vào đầu tháng trước, đúng lúc USD đang ở mức cao. Nay USD giảm mạnh đã khiến chúng tôi chịu thiệt hại. Với 1 triệu USD, chúng tôi bị thiệt hại số tiền tương đương gần trăm triệu đồng”.

Hiện đa phần các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam đều được tính bằng USD, nên USD mất giá, cũng đồng nghĩa VND tăng giá. Điều này gây nhiều bất lợi cho hoạt động xuất khẩu do tiền hàng thu về khi quy đổi ra VND sẽ giảm. Đó là chưa kể nhu cầu tiêu dùng trên thế giới đang sụt giảm mạnh vì đại dịch, doanh nghiệp rất khó tăng giá hàng xuất khẩu.

“Với các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, thiệt hại có thể còn lớn hơn nếu các đơn hàng nhập khẩu được tính bằng CNY do CNY đang tăng giá mạnh so với USD”, một chuyên gia cho biết.

Điều may mắn, theo vị chuyên gia này, là phần lớn các đơn hàng nhập khẩu chính ngạch được tính bằng USD, nên giá nhập khẩu sau khi quy đổi ra VND sẽ giảm. Hơn nữa, mức độ biến động tỷ giá trong nước thấp hơn nhiều so với thị trường thế giới, cũng giảm rủi ro cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc VND tăng giá so với USD lại có tác động khuyến khích nhập khẩu, có nguy cơ khiến nhập siêu sẽ quay lại.

Trước bối cảnh trên, các doanh nghiệp giao thương quốc tế nên sử dụng các công cụ phái sinh. Chẳng hạn với doanh nghiệp xuất khẩu dệt may nói trên, nếu sử dụng công cụ bán USD kỳ hạn ngay sau khi ký được đơn hàng xuất khẩu tại thời điểm đồng USD đang tăng giá, sẽ tránh được rủi ro tỷ giá giảm.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.