Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam giảm tháng thứ 2 liên tiếp

VAMA vừa công bố doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng 5/2023, theo đó đạt 20.726 xe các loại, giảm 8% so tháng trước.

Đây là tháng thứ 2 liên tiếp Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có doanh số bán hàng giảm sau khi tăng trưởng đến 30% và 33% vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua.

Trong tổng doanh số bán hàng tháng 5 vừa qua có 14.483 xe du lịch, giảm 8%; 6.096 xe thương mại, giảm 6% và 147 xe chuyên dụng, giảm 16% so với tháng trước.

Về nguồn gốc xe, trong khi doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 12.079 xe, giảm 9% thì xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.647 xe, giảm 5% so với tháng trước.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, các đơn vị thành viên VAMA có tổng doanh số bán hàng toàn thị trường 113.527 xe, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước; trong đó xe du lịch giảm 41%, xe thương mại giảm 12% và xe chuyên dụng giảm 63%.

Cũng xét về nguồn gốc xe, trong khi doanh số bán của xe lắp ráp trong nước đạt 62.096 xe, giảm 43% thì xe nhập khẩu là 51.431 xe, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia, bên cạnh doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA, thị trường ô tô Việt Nam còn có sự góp mặt của nhiều hãng xe khác, như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Nissan, Subaru, Volkswagen, Volvo… nhưng các hãng xe này không tiết lộ kết quả kinh doanh.

Chỉ qua số liệu công bố chính thức của TC Group (Tập đoàn Thành Công) với thương hiệu xe Hyundai, trong tháng 5 vừa qua đơn vị này tiêu thụ 3.575 xe. Bên cạnh đó, VinFast cũng bàn giao 2.996 xe điện cho khách hàng trong tháng qua. Tính chung doanh số của VAMA, TC Group và VinFast, trong tháng 5 vừa qua các đơn vị này tiêu thụ tổng cộng 27.297 xe các loại.

Dựa trên số liệu công bố chính thức từ VAMA, TC Group và VinFast, trong tháng 5 vừa qua Toyota đã vượt qua Hyundai vươn lên là thương hiệu tiêu thụ nhiều xe nhất ở Việt Nam khi đạt doanh số 3.734 xe, đẩy thương hiệu Hyundai xuống ở vị trí thứ 2 khi tiêu thụ được 3.575 xe.

Các vị trí tiếp theo thuộc về thương hiệu Kia 2.695 xe, Ford 2.336 xe, Mazda 2.311 xe, Mitsubishi 1.803 xe, Honda 1.757 xe…

Theo các chuyên gia trong ngành, sức tiêu thụ ô tô toàn thị trường giảm sút trong 2 tháng liên tiếp vừa qua do khó khăn về kinh tế, doanh nghiệp và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu khiến thị trường giảm theo.

Đáng chú ý, liên quan đến sản xuất lắp ráp và tiêu thụ ô tô, ngày 7/6 vừa qua Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tư pháp về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50%, áp dụng trong 6 tháng, trình Chính phủ trước ngày 15/6. Nếu được thông qua, việc giảm phí trước bạ với ô tô trong nước sẽ được thực hiện từ ngày 1/7 đến hết năm nay.

Trước đó, để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, Chính phủ đã đồng ý việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, lần 1 là trong 6 tháng cuối năm 2021 và lần 2 là 6 tháng đầu năm 2022. Qua hai lần giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ này, doanh số bán xe toàn thị trường đều có khởi sắc so với trước.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.