Chương trình tạo diễn đàn trao đổi giữa cơ quan quản lý, nhà đầu tư tư nhân và các tổ chức phát triển, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa cao. Sự kiện diễn ra với chủ đề “Hợp tác - Đổi mới - Hiệu quả”, tập trung vào ba lĩnh vực ưu tiên: hạ tầng giao thông, mô hình giao thông đô thị gắn với phát triển đô thị (TOD) và PPP trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hạ tầng xã hội.

Giao thông giữ vai trò trụ cột của các dự án PPP
Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương nhấn mạnh Việt Nam đang cần nguồn lực lớn để phát triển hệ thống hạ tầng hiện đại, nhưng vốn ngân sách chỉ đáp ứng một phần. Việc thu hút đầu tư tư nhân trở thành yêu cầu tất yếu. Khung pháp lý PPP đã được hoàn thiện đáng kể với việc sửa đổi Luật PPP, mở rộng các lĩnh vực tham gia, cải thiện cơ chế tài chính và chia sẻ rủi ro, rút gọn quy trình thực hiện dự án.
Trong đó, giao thông được xác định là lĩnh vực trụ cột với nhu cầu vốn cao và khả năng huy động mạnh nhất, từ cao tốc, cảng biển, sân bay đến hạ tầng kết nối liên vùng. Áp dụng PPP giúp tăng tốc tiến độ, nâng cao hiệu quả vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế và kích thích tăng trưởng kinh tế vùng.
Mô hình TOD cũng được đánh giá có tiềm năng lớn tại các đô thị như Hà Nội và TP. HCM, khi kết hợp hạ tầng giao thông với khai thác giá trị bất động sản để huy động vốn dài hạn.

PPP trong đổi mới sáng tạo: Hướng tới hạ tầng số và dịch vụ công hiện đại
Lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hạ tầng xã hội được xem là động lực mới với các mô hình hợp tác ba bên giữa Nhà nước, doanh nghiệp và trường – viện. PPP được kỳ vọng thúc đẩy các dự án hạ tầng số phục vụ quản trị quốc gia, dịch vụ công, giáo dục và khoa học – công nghệ.
Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong xây dựng nền tảng pháp lý cho PPP, đặc biệt từ khi Luật PPP 2020 được ban hành. Tuy vậy, cần tiếp tục nâng cao năng lực chuẩn bị dự án, cải thiện cơ chế phân bổ rủi ro, mở rộng nguồn vốn dài hạn và nâng cao tính cạnh tranh trong lựa chọn nhà đầu tư.
Ông khẳng định đây là những thách thức phổ biến của nhiều quốc gia khi chuyển từ thiết kế chính sách sang triển khai thực tiễn, và Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên.
Trong khuôn khổ đối thoại, các đại biểu cùng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế từ các dự án PPP điển hình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thảo luận về các giải pháp xây dựng dự án khả thi, thu hút đầu tư tư nhân và thúc đẩy triển khai các mô hình mới.
Đối thoại cấp cao PPP 2025 được kỳ vọng sẽ đánh dấu bước chuyển từ hoàn thiện pháp lý sang hành động thực tiễn, tạo nền tảng huy động hiệu quả nguồn vốn tư nhân để phát triển hệ thống hạ tầng hiện đại, bền vững, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và ổn định của Việt Nam.
Hậu Thạch(t/h)























