Sở Công thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản về việc Triển khai phục hồi hoạt động kinh doanh tại siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cơ sở, điểm cung ứng dịch vụ hàng hóa thiết yếu (cơ sở kinh doanh) trong tình hình mới.
Theo đó, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đề nghị các phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, các trung tâm y tế cấp huyện ưu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng cán bộ quản lý, người kinh doanh, người lao động tại cơ sở kinh doanh và thường xuyên thực hiện kiểm tra việc chấp hành, chứng minh việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 theo quy định hiện hành tại cơ sở kinh doanh.
Đồng thời, phối hợp với trung tâm y tế, tổ chức quản lý cơ sở kinh doanh thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với cán bộ quản lý, nhân viên, người bán hàng, người lao động theo quy định. Các phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác thực hiện kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm, đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trên ứng dụng antoancovid.vn của cơ sở kinh doanh trên địa bàn và cập nhật kịp thời lên hệ thống antoancovid.vn…
Đối với siêu thị, chợ, cửa hàng tiện ích, cơ sở, điểm cung ứng dịch vụ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương tỉnh Đồng Nai đề nghị nghiên cứu, triển khai và thực hiện nghiêm các quy định về chống dịch Covid-19 theo quy định, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K.
Ngoài ra, đối với người bán hàng là đối tượng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao có thể trang bị thêm: găng tay y tế, găng tay vệ sinh, áo quần phòng dịch, bao giày… Rà soát, bổ sung ban hành và triển khai thực hiện kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có F0. 100% cán bộ quản lý, nhân viên, người bán hàng, người lao động ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19.
Các cơ sở kinh doanh nói trên cần thường xuyên thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 và cập nhật thông tin lên hệ thống antoancovid.vn; có biện pháp kiểm soát mật độ người vào cơ sở kinh doanh đảm bảo quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định.
Song song với đó, bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh…
Nguyễn Tùng - Hoàng Dương