Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNNPC: Hơn nửa thế kỷ trọn niềm tin thắp sáng

Trưởng thành ở tuổi 51, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã, đang và sẽ không ngừng khẳng định niềm tin với Đảng, Nhà nước, với nhân dân trong sứ mệnh đảm bảo dòng điện thông suốt với chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ gần 11 triệu khách hàng các tỉnh miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra (trừ Hà Nội).

Đồng hành với sự phát triển của đất nước, đi lên trong công cuộc điện khí hóa, công nghiệp hóa, xây dựng và phát triển dòng điện vươn đến mọi vùng miền Tổ quốc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) không những đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử từ một đơn vị quản lý nhà nước về điện lực, đến nay, trưởng thành ở tuổi 51, EVNNPC đã, đang và sẽ không ngừng khẳng định niềm tin với Đảng, Nhà nước, với nhân dân trong sứ mệnh đảm bảo dòng điện thông suốt với chất lượng dịch vụ tốt nhất phục vụ gần 11 triệu khách hàng các tỉnh miền Bắc từ Hà Tĩnh trở ra (trừ Hà Nội). 

EVNNPC: Hơn nửa thế kỷ trọn niềm tin thắp sáng.EVNNPC: Hơn nửa thế kỷ trọn niềm tin thắp sáng.

Khởi đầu gian nan xây dựng nền móng hệ thống điện XHCN 

Ngày 6/10/1969, Công ty Điện lực, tiền thân của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, được thành lập với vai trò là một doanh nghiệp Nhà nước chuyên trách lĩnh vực điện.

Những ngày đầu thành lập, các cơ sở điện lực bị đánh phá bởi chiến tranh tàn phá nặng nề, các cơ sở vật chất, trang thiết bị lạc lậu, những người công nhân viên của công ty vừa khẩn trương sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu, mở rộng các công trình điện mới, nhiều cán bộ công nhân viên đã anh dũng hy sinh.

Khởi đầu gian nan xây dựng nền móng hệ thống điện XHCN.Khởi đầu gian nan xây dựng nền móng hệ thống điện XHCN.

Để đảm bảo dòng diện của tổ quốc được vận hành liên tục, công ty đã khôi phục các cơ sở điện lực bị tàn phá. Cuối năm 1973, Công ty đã hoàn toàn phục hồi hệ thống lưới điện, cùng với việc đưa 12 lò hơi, 11 tổ máy vào vận hành, nâng công suất từ 181MW khi tiếp nhận lên 231MW. Đời sống nhân dân miền Bắc thời kỳ đó cải thiện đáng kể vì được cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt. 

Sau năm 1975, đất nước thống nhất, Công ty điện lực được đổi tên thành Công ty điện lực miền Bắc, ngành Điện lực Việt Nam được chia thành  ba Công ty Điện lực quản lý tương ứng với ba miền là: Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực miền Nam. Từ đây các thế hiện cán bộ của Điện lực miền Bắc vào gây dựng nên các Công ty Điện lực ở miền Trung và Nam phục vụ sự phát triển đi lên của đất nước hình chữ S thống nhất một mối, Bắc Nam chung một nhà. 

Bắt đầu từ đây, Công ty Điện lực miền Bắc tập trung nguồn lực xây dựng hệ thống điện miền Bắc, nỗ lực khắc phục hư hại sau chiến tranh. Đồng thời, Công ty đã phục hồi và tiến hành mở rộng các cơ sở điện sẵn có ở các thành phố lớn. Đặc biệt ở thủ đô Hà Nội, Điện lực miền Bắc là đơn vị đã xây dựng mới đường dây 220kV đầu tiên của cả nước. Đến cuối năm 1980, nguồn và lưới điện đáp ứng phụ tải của công nghiệp địa phương tăng hơn 1,4 lần, của công nghiệp Trung ương đã tăng hơn 1,6 lần. Sự tăng trưởng này còn tiếp tục khi nhiều tổ máy mới được đưa vào vận hành sản xuất, sản lượng điện được nâng cao lên hàng tỉ kWh trong giai đoạn 1981 – 1987. Đặc biệt, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được hoàn thành và đưa vào sản xuất vào năm 1994 đã giúp tăng thêm 20% sản lượng điện cho toàn hệ thống điện miền Bắc, giải quyết được phần nào tình trạng thiếu điện ở miền Trung và các khu vực vùng sâu, vùng xa. Điều đó đã tạo đà cho Công ty Điện lực 1 luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đạt mức tăng trưởng bình quân cung ứng điện hàng năm đạt từ 10% - 13% trong giai đoạn 2000-2009.

Kiên định vì niềm tin thắp sáng

Thực hiện việc tái cơ cấu, sắp xếp bộ máy tổ chức để thực sự lớn mạnh trong vai trò trung tâm của năng lượng ở miền Bắc, tháng 2/2010, EVNNPC chính thức thành lập trên cơ sở điều chỉnh lại bộ máy của Công ty Điện lực 1 và tiếp nhận quản lý trực tiếp thêm các Công ty TNHH Điện lực Ninh Bình, Hải Phòng và Hải Dương. Giai đoạn này, công ty tăng trưởng mạnh về sản lượng điện thương phẩm với mức tăng so với năm 2000 gấp 4 lần, tương ứng đạt tới 23 tỷ kWh. 

Trải quan hơn nửa thế kỷ, EVNNPC luôn là đơn vị có sản lượng thương phẩm và doanh thu có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong EVNTrải quan hơn nửa thế kỷ, EVNNPC luôn là đơn vị có sản lượng thương phẩm và doanh thu có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong EVN.

Trải quan hơn nửa thế kỷ, EVNNPC luôn là đơn vị có sản lượng thương phẩm và doanh thu có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong EVN. Về điện thương phẩm, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 11,19%, sản lượng tăng tuyệt đối bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là 6,26 tỷ kWh/năm, cao nhất trong 5 Tổng công ty Điện lực phân phối của EVN. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19 tác động mạnh đến các thành phần kinh tế, đặc biệt là thành phần công nghiệp xây dựng và thành phần thương nghiệp dịch vụ, thương phẩm toàn Tổng công ty ước thực hiện trong khoảng từ 75,8 tỷ kWh đến 76,1 tỷ kWh.

Tổn thất điện năng của toàn Tổng công ty đã giảm từ 6,09% năm 2016 xuống 4,99% năm 2019 và ước thực hiện năm 2020 là 4,85% giảm 0,15% so với chỉ tiêu pháp lệnh EVN giao năm 2020 trong kế hoạch 5 năm là 5,0% và đạt chỉ tiêu phấn đấu EVN giao trong kế hoạch 5 năm.

Công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng đã hoàn thành 14 chỉ tiêu so với quy định. Một số chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch trước năm 2020 như: Chỉ số tiếp cận điện năng đã đạt dưới 6 ngày thấp hơn so với kế hoạch 5 năm EVN giao ≤ 7 ngày làm việc; Điểm hài lòng khách hàng năm 2019 đạt 8,08 điểm vượt trước kế hoạch EVN giao đến năm 2020 là 8,0 điểm. 

EVNNPC không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm giữ trọn niềm tin thắp sángEVNNPC không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm giữ trọn niềm tin thắp sáng.

Điểm nhấn quan trọng trong những thành tựu to lớn của EVNNPC trong hơn nửa thế kỷ là việc trở thành đơn vị dẫn đầu trong công tác cung cấp điện đến vùng nông thôn. Tính đến nay, EVNNPC đã phát triển cung ứng điện lưới Quốc gia đến 100% số xã, 98,66%  số hộ dân nông thôn, góp phần xóa mờ khoảng cảnh nông thôn với thành thị, vùng sâu vùng xa gần đồng bằng nhờ điện lực! 

Hiện nay, Tổng công ty đã và đang thúc đẩy việc áp dụng các thành tựu của cuộc công nghệ lần thứ 4 vào mọi chuỗi hoạt động quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ; không ngừng đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, nhằm tạo cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, mang đến cho khách hàng những dịch vụ hài long nhất như: Sử dụng 100% hóa đơn điện tử, cung cấp cho khách hàng các dịch vụ điện trực tuyến vào hoạt động giúp cho việc thanh toán nhanh chóng và tiết kiệm thời gian; ứng dụng công nghệ sửa chữa điện nóng, hoàn thành đưa vào các Trung tâm điều khiển xa,…. 

EVNNPC luôn luôn nỗ lực để có thể hoàn thành vượt các mức chỉ tiêu mà EVN giao cũng như  không ngừng đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình nhằm giữ trọn niềm tin thắp sáng mà gần 11 triệu khách hàng điện lực miền Bắc gửi gắm, tin yêu.  

Trải qua một chặng đường 51 năm xây dựng và phát triển, “dòng điện” của sự quyết tâm, sáng tạo, kiên định được hun đúc từ những người đi trước và truyền qua từng thế hệ cán bộ nhân viên của EVNNPC, thứ vũ khí mạnh nhất  để EVNNPC lớn mạnh bản lĩnh, sẵn sàng và luôn  tiến về phía trước để giữ trọn niềm tin thắp sắng.

Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Xây dựng kịch bản mới, trong tình hình mới
Đà Nẵng: Xây dựng kịch bản mới, trong tình hình mới

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, sau nhiều ngày thành phố chỉ ghi nhận ca mắc Covid-19 ở một con số, đến ngày 21/9 đã lên hai con số. Điều này cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ cao.

Sáng 22/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
Sáng 22/9, Hà Nội không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9, Hà Nội ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 có địa chỉ tại Thanh Xuân và đã được cách ly trước đó. Hiện chưa ghi nhận ca mắc nào trong cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19
TP. Hồ Chí Minh: Gần 100% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, gần 100% người trên 18 tuổi tại TP. Hồ Chí Minh đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19.

Sáng 22/9: Hơn 230 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19
Sáng 22/9: Hơn 230 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc Covid-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu.

Giá vàng hôm nay 22/9: Không nhiều biến động
Giá vàng hôm nay 22/9: Không nhiều biến động

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 22/9: Biến động trái chiều tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 22/9: Biến động trái chiều tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam

Giá heo hơi hôm nay (22/9) tăng - giảm 1.000 đồng/kg tại một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.