Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép tại huyện Chư Păh

Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc có hay không nạn khai thác cát trái phép, cũng như các bãi tập kết sai quy định trên địa bàn xã Ya Ly, huyện Chư Păh (?). Thì mới đây lực lượng chức năng lại tiếp tục phát hiện một vụ khai thác cát trái phép nằm “ẩn nấp” trong một mỏ đá trên địa bàn huyện.

Theo đó, tại phần đất được giao để khai thác mỏ đá, thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Vĩnh Tài tại địa phận xã La Khươl (huyện Chư Păh), lực lượng chức năng đã phát hiện một điểm khai thác cát trái phép, ngay sát công trường khai thác đá của Chi nhánh công ty này.

 “Ẩn nấp” trong mỏ đá khai thác cát trái phép

Vào chiều tối ngày 18/7, lực lượng chức năng gồm: Phó Chủ tịch UBND huyện ông Nay Kiên cùng phòng TNMT và địa phương đã bắt quả tang vụ khai thác cát trái phép. Địa điểm được xác định, nằm ngay trong phần đất mà công ty Vĩnh Tài được cấp phép để khai thác đá.

Ngày 25/7, PV đã trực tiếp đến mỏ cát khai thác trái phép và làm việc với Chủ tịch UBND xã La Khươl ông Trần Quốc Nghị. Tại đây, ông Nghị cho rằng đến nay vẫn chưa kiểm tra, xác minh lại và cũng như chưa mời đối tượng khai thác cát trái phép lên làm việc. Theo ông, sở dĩ như vậy là do thời gian đó trời mưa nên trôi hết cát, số lượng khai thác cũng không nhiều, chỉ "khoảng 15 m3?".

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép tại huyện Chư Păh - Hình 1

Chủ tich xã cho rằng, trời mưa cát bị trôi, nhưng tại thời điểm PV có mặt thấy rất nhiều dấu vết

của bánh xe nghi chuyển cát nơi bãi cát sai phạm.

Khi PV đề cập đến biên bản kiểm tra hiện trường, ông Nghị cho biết, hôm kiểm tra có cả huyện và xã, nhưng do mưa, trời tối nên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lập biên bản xong rồi giữ luôn. Huyện chỉ giao lại cho xã giữ 2 cái máy hút cát là tang vật và số cát ngoài hiện trường. Cũng theo ông Nghị, tại biên bản kiểm tra (do huyện lập) thể hiện số cát bị phát hiện và bắt giữ khoảng 40 m3.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nay Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh được biết, hôm đó do trời mưa nên không biết số lượng cát khai thác trái phép chính xác là bao nhiêu, chủ yếu bắt được máy hút cát sau đó bàn giao lại cho xã. Cũng như thời gian vào bắt quả tang khai thác cát trái phép đã qua giờ hành chính.

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, một đống cát to có dấu hiệu vơi đi một phần phía sát với suối, cùng với đó có dấu vết của xe đã ủi cát. Đống cát không ở sát con suối mà cách đó vài mét. Bên cạnh đó, còn có 2 cái phao, 2 ống phi dài để bơm nước lên và hai tấm đan bằng lưới dùng để sàng lọc cát.

Theo như lời của Chủ tịch UBND xã, mấy ngày nay trên địa bàn trời mưa rất to nên cát có thể trôi đi, nhưng tại thời điểm kiểm tra thực tế, PV vẫn thấy sự “xuất hiện của dấu vết bánh xe ô tô” vào bãi cát.

Câu hỏi đặt ra ở đây, số lượng cát của vụ việc thực tế là bao nhiêu, trong khi biên bản huyện lập là 40m3, còn Chủ tịch xã lại nói khoảng 15m3? Và có hay không, số cát trái phép đã được “hô biến” đi một phần trong thời gian bị bắt giữ?.

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép tại huyện Chư Păh - Hình 2

Một phần của đống cát có dấu hiệu bất thường.

Đây không phải là lần đầu, các cấp, ngành có sự khập khiễng nhau về vấn đề cát tặc ở huyện này. Trước đó, Báo Thương hiệu & Công luận cũng đã có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép ở huyện Chư Păh. Trong bài viết có nói về sự “trái ngược” của các văn bản chỉ đạo cũng như trả lời giữa UBND huyện và tỉnh về vấn nạn cát ở thị trấn Ya Ly.

Sở TN&MT đề nghị huyện báo cáo kết quả trước ngày 8/8

Trao đổi với PV trong buổi làm việc ngày 3/8, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 2163/STNMT-KS do Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Gia Lai ông Lương Thanh Bình ký ngày 31/7 về việc đề nghị UBND huyện Chư Păh, kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Ia Khươl, có nói rõ:

Để chấn chỉnh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Chư Păh: “Chỉ đạo các phòng ban chuyên môn của huyện, UBND xã Ia Khươl, kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác cát xây dựng trái phép tại xã Ia Khươl theo phản ánh của Báo. Đồng thời, phản hồi thông tin đến báo theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1406/UBND-CNXD ngày 11/4/2017, về việc triển khai thông báo số 161/TB-VPCP về phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi…”

Cùng với đó, huyện phải gửi kết quả kiểm tra, xử lý về Sở TN&MT trước ngày 8/8 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”
Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là sự kiện quảng bá những giá trị văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng…

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Ngày 28/9, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với hơn 300 đại biểu.

9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD
9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm đến cuối tháng 9/2023, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan cho gần 2,7 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển

Ngày 28/09, Đồn Biên phòng Đảo Trần, huyện Cô Tô, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển.

Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ
Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ

Ngày 28/09/2023 UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam

Đại sứ Julien Guerrier của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam. Những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của Châu Âu và Việt Nam.