Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá lúa gạo 31/7: Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh

Thị trường lúa gạo hôm nay có sự chuyển biến. Trong khi giá lúa gạo trong nước tiếp tục đà tăng trưởng thì ngược lại giá gạo xuất khẩu đi có xu hướng giảm mạnh.

Giá lúa tại nhiều tỉnh ĐBSCL hôm nay tiếp tục tăng nhẹ 50 - 100 đồng/kg so với hôm qua. Cụ thể, giá lúa tươi Jasmine dao động ở mức 6.100 - 6.150 đồng/kg, tăng 50 đồng/kg; lúa IR 504 tăng 100 đồng/kg lên mức 5.700 đồng/kg; lúa OM 9582 đều tăng 50 đồng/kg lên mức 5.670 đồng/kg; lúa OM 5451 cũng tăng 50 đồng/kg lên mức 5.750 đồng/kg. So với cuối tuần trước, giá lúa tại khu vực ĐBSCL hôm nay đã tăng lên 350 - 400 đồng/kg.

Giá lúa gạo xuất khẩu có xu hướng tăngGiá lúa gạo xuất khẩu giảm

Với mặt hàng gạo, giá gạo NL IR 504 và OM 5451 tiếp tục tăng. Nguồn cung gạo IR 504 ít.. Cụ thể, gạo NL IR 504 đang ở mức 8.900 đồng/kg, tăng 50 đồng/kg so với hôm qua và tăng 350 đồng/kg so với cuối tuần trước; gạo TP IR 504 ở mức 9.950 đồng/kg, tăng 50 đồng/kg so với hôm qua, và tăng mạnh tới 550 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Sở dĩ giá tăng được nông dân trong vùng ĐBSCL lý giải do thương lái mua nhiều trong khi đó nhiều nhà máy không còn hàng để bán. Cùng với đó, nguồn cung lúa Hè Thu cũng đang sụt giảm mạnh do việc thu hoạch sắp kết thúc. Ngoài ra, dịch Covid-19 quay trở lại khiến thị trường gạo nội địa nóng lên khi nhiều doanh nghiệp, các cửa hàng bắt đầu thu mua để trữ hàng cũng khiến giá lúa gạo liên tục tăng cao.

Ngược lại với giá lúa gạo trong nước, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 30/07 lại giảm mạnh. Cụ thể, gạo loại 5% tấm giảm mạnh về mức 448 - 452 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn so với hôm qua. Nguyên nhân là do nhu cầu của thị trường thế giới hiện đang khá trầm lắng. Tuy nhiên, dự báo trong dài hạn, giá gạo sẽ có cơ hội tăng lên do tình trạng chậm giao hàng từ Ấn Độ do tác động từ dịch Covid-19. Cùng với đó, việc Senegal mở lại biên giới trên không sau 4 tháng đóng cửa do Covid-19 cũng sẽ là cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Senegal đã đạt 25 triệu USD, tăng 77,8% so với cùng kỳ năm trước.

Về kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông 2020, nhiều hộ dân cho biết, vụ Thu Đông 2020 thuận lợi khi hầu hết các khâu sản xuất như làm đất, gieo cấy, bơm tưới nước, thu hoạch... đều đã được ứng dụng máy móc nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí. Cùng với đo, việc người dân chủ động xuống giống tập trung, đồng loạt né rầy trên từng cánh đồng và thu hoạch lúa nhanh lẹ, giảm nguy cơ thiệt hại do mưa lũ khi lúa còn trên đồng.

 PV

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép
Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022
Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022

Sau hai năm trì hoãn, Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam (VTG 2022) sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 21-24/9/2022

Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản
Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra tình trạng khai thác vượt công suất cho phép của Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp và Vicem Bút Sơn.

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi
Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Nhờ các chính sách khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và sự bùng nổ thương mại điện tử, thị trường vận tải – logistics của Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 7%, giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.

Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân
Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân

Thực hiện công điện của Bộ GTVT về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC), Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi một số cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai trên địa bàn.

Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga
Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nhà sản xuất smartphone châu Âu và Mỹ đã rút khỏi Nga. Nắm lấy cơ hội này, các thương hiệu từ Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm lấy thị trường điện thoại thông minh Nga.