Trước đó, chiều 11/11, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã tăng giá bán heo hơi ra thị trường thêm 1.000 đồng/kg, lên mức 65.000 đồng/kg nhưng vẫn tiếp tục xuất hàng nhỏ giọt, thậm chí không có. Từ giá tham chiếu này, các trang trại nhỏ đã đẩy giá bán heo tại chỗ lên mức 68.000 - 70.000 đồng/kg.
Nguồn cung có nguy cơ thiếu hụt nên giá thịt heo từ nay đến Tết sẽ còn tăng mạnh
Trước sức ép tăng giá liên tục trên thị trường, sáng 12/11, tổ điều hành giá Chương trình Bình ổn thị trường TP.HCM đã làm việc với các DN tham gia bình ổn mặt hàng thịt heo trên địa bàn. Hai bên thống nhất điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn của các DN gồm: hệ thống siêu thị Big C, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (VISSAN), Công ty Chế biến và Thực phẩm Sài Gòn, Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam lên 7,3%-26,5%, tương ứng với mức tăng 8.000-35.000 đồng/kg, tùy loại (áp dụng từ ngày 13-11). Dù mức điều chỉnh khá cao nhưng theo các DN, đợt điều chỉnh này chỉ giúp họ giảm lỗ chứ chưa thể có lãi.
Như vậy, đây là lần điều chỉnh giá thịt heo bình ổn trong vòng chưa đầy 1 tháng. Trước đó, ngày 26-10, giá bán thịt heo bình ổn thị trường tại TP.HCM đã được điều chỉnh tăng 5,9%-14,3%, tương ứng với mức tăng 6.000-13.000 đồng/kg, tùy loại.
Việc giá heo tăng liên tục đã gây áp lực lớn lên các DN chế biến thực phẩm vốn đang trong mùa cao điểm sản xuất hàng Tết.
Ông Võ Văn Thiệu, Giám đốc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn, cho biết công ty của ông cũng vừa điều chỉnh giá bán các sản phẩm từ heo lên 10%-15% vì nguyên liệu đầu vào tăng quá cao. Từ giờ đến Tết nguyên đán, công ty có thể phải điều chỉnh tiếp sao cho phù hợp với tình hình.
Theo ghi nhận của phóng viên, tới thời điểm này, rất ít DN dám đưa ra dự đoán về tình hình cung ứng cũng như giá bán mặt hàng thịt heo trong thời gian tới, đặc biệt là dịp Tết nguyên đán 2020. "Lượng heo chết do dịch bệnh tương đương với sản lượng dư thừa, về nguyên tắc thì số còn lại đủ cho thị trường. Vấn đề là giá thịt heo tại Trung Quốc đang rất cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo không cho xuất khẩu thịt heo qua Trung Quốc nhưng việc kiểm soát chưa hiệu quả. Heo hơi Việt Nam vẫn xuất bán qua biên giới, gây thiếu hụt tại thị trường nội địa. DN và người dân đang phải mua heo giá cao là vì vậy" - giám đốc một DN giết mổ heo phân tích.
Theo vị giám đốc này, giải pháp để giảm đà tăng giá thịt heo hiện nay là nhà nước làm sao ngăn chặn xuất lậu sang Trung Quốc; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thay đổi thói quen tiêu dùng: chuyển từ sử dụng thịt heo "nóng" sang thịt đông lạnh và thịt động vật khác như bò, gà, vịt...
Tuy nhiên, giá heo tăng quá cao nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thay thế như thịt bò, gà, vịt, thủy sản... có xu hướng tăng lên lại kéo giá các mặt hàng này tăng theo.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 từ 15/12/2019 đến hết 25/3/2020.
Vương Hằng (t/h)