Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giai đoạn 2022-2030, Bình Phước sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Sáng 15/09, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: Bình Phước đang chuyển mình để phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 13 khu công nghiệp và 02 khu công nghiệp trong khu kinh tế đang hoạt động, với tổng số công nhân khoảng 75.000 người. 

Hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng mong muốn góp phần xây dựng nhà ở xã hội thúc đẩy cho sự phát triển của tỉnh Bình Phước. Ảnh: LA
Hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng mong muốn góp phần xây dựng nhà ở xã hội thúc đẩy cho sự phát triển của tỉnh Bình Phước. Ảnh: LA.

Trong đó, nhu cầu nhà ở xã hội gần 23.000 người (chiếm 30%). Tỉnh dự kiến đến năm 2025 sẽ có 27 khu công nghiệp, 04 khu công nghiệptrong khu kinh tế và thành lập thêm 32 cụm công nghiệp. Đến năm 2030, Bình Phước sẽ có gần 400.000 công nhân và khoảng 156.000 công nhân lao động có nhu cầu về nhà ở xã hội. 

Với hiện trạng và dự kiến phát triển như vậy, Bình Phước sẽ thu hút nhiều chuyên gia và công nhân đến làm việc và sinh sống. Từ đó, đặt ra yêu cầu về vấn đề giải quyết nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội, vui chơi giải trí. Đặc biệt, là quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân làm việc tại các khu cụm công nghiệp.

Theo bà Hiền, hiện nay hiện nay có 54 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích 321 ha. Có 02 dự án nhà ở xã hội độc lập và một dự án nhà ở thương mại có nhà ở xã hội đã và đang được đầu tư xây dựng với 847 căn, đáp ứng cho 435 cá nhân, hộ gia đình.

UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành đề án Phát triển Nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030.

Trong ảnh là một khu nhà ở xã hội tại TP Đồng Xoài đã được xây dựng. Ảnh: Báo Bình Phước
Trong ảnh là một khu nhà ở xã hội tại TP Đồng Xoài đã được xây dựng. Ảnh: Báo Bình Phước.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2022-2030, tỉnh sẽ triển khai thực hiện 18 dự án nhà ở xã hội cho công nhân với diện tích khoảng 173ha tập trung ở các địa bàn Đồng Xoài (02 dự án), Chơn Thành (04 dự án), Đồng Phú (09 dự án), Hớn Quản (02 dự án), Lộc Ninh (01 dự án). Qua đó, sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 133.000 người (chiếm khoảng 85% tổng nhu cầu. Trong đó có khoảng 123.000 người thuộc nhóm đối tượng công nhân, 10.000 người thuộc các nhóm đối chính sách tượng còn lại).

Riêng trong năm 2022, tỉnh này mời gọi đầu tư nhà ở xã hội đối với 9 dự án.

Để làm tốt công tác quy hoạch nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân, Tỉnh ủy Bình Phước cũng kiến nghị quy hoạch khoảng 173 ha diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội ở những nơi có quy hoạch nhiều khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế như huyện Chơn Thành, Đồng Phú, Hớn Quản, Phú Riềng, Lộc Ninh, thị xã Bình Long.

Đảm bảo việc thành lập và xây dựng mới các khu công nghiệp phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, thiết chế công đoàn, đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phục vụ công nhân trong các khu công nghiệp.

Đối với các khu công nghiệp trên địa bàn chưa bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị lập quy hoạch, bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội cho công nhân tại các khu công nghiệp.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cũng có nhiều ý kiến đóng góp cho đề án phát triển xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Trong đó, các ý kiến chủ yếu kiến nghị tỉnh cần cần quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Ngoài ra, tỉnh cần có các cơ chế, giải pháp cụ thể nhằm rút ngắn thủ tục hành chính để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản tham gia và triển khai đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

Phong Vân

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.