Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

H. Lý Sơn-Quảng Ngãi: Công bố đường dây nóng để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn

13:57:00 08/04/2019

THCL - Cùng với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, cơ quan chức năng cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ tàu chở khách, chở hàng không vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo Lý Sơn để bảo vệ thương hiệu cho tỏi Lý Sơn.

Mỗi năm sản lượng tỏi Lý Sơn chỉ có khoảng 1.800 tấn

Ngày 8/4, UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, sau khi cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện 26 thùng xốp chứa gần 1 tấn tỏi tươi chở trên 2 xe ôtô, trên đường vận chuyển từ Ninh Hiển (Khánh Hòa) ra đảo Lý Sơn để tiêu thụ dưới danh nghĩa là tỏi Lý Sơn, huyện thành lập đoàn kiểm tra đột xuất 48 điểm bán tỏi trên địa bàn xã An Vĩnh.

Qua đó, xác định có 20 điểm bán lẻ tỏi không có nhãn mác, bao bì theo quy định. Ngoài ra, còn phát hiện nhiều điểm bày bán tỏi của các địa phương khác để chung quầy với tỏi Lý Sơn, nhưng không có bảng chữ phân biệt với tỏi Lý Sơn, giúp người tiêu dùng nhận biết nguồn gốc xuất xứ từng loại tỏi.

Tình trạng tỏi Ninh Hiển và một số địa phương được tư thương đưa ra đảo Lý Sơn để “đội lốt” tỏi Lý Sơn bán cho người tiêu dùng diễn ra đã vài năm qua. Do đó, cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đã nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở bán tỏi ký cam kết không được trộn lẫn tỏi nơi khác với tỏi Lý Sơn để tiêu thụ dưới nhãn mác tỏi Lý Sơn; nếu bán tỏi nơi khác phải có bảng chữ phân biệt thương hiệu để người tiêu dùng biết và có sự lựa chọn sản phẩm.

Điêu đứng vì tỏi bị mạo danh và rớt giá

Theo ông Đặng Tấn Thành, Trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, sau đợt kiểm tra này, huyện sẽ lập đường dây nóng công bố số điện thoại của lãnh đạo huyện và các phòng chuyên môn, tiếp nhận những thông tin phản ánh của người tiêu dùng về tỏi trên địa bàn Lý Sơn.

Cùng với việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, cơ quan chức năng cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ tàu chở khách, chở hàng không vận chuyển tỏi từ đất liền ra đảo Lý Sơn để bảo vệ thương hiệu cho tỏi Lý Sơn.

Được biết, trước đó Trạm kiểm soát Biên phòng An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ tàu cá QNg 96239TS của ông Lê Dìa, ở xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, về hành vi vận chuyển tỏi từ nơi khác về đảo Lý Sơn để giả thương hiệu tỏi Lý Sơn bán ra thị trường; tịch thu 230kg tỏi có nguồn gốc từ thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Người trồng tỏi ở Lý Sơn đang lao đao vì tỏi thật, tỏi giả

Hành vi mua tỏi nơi khác mang về đảo Lý Sơn để giả thương hiệu thành tỏi Lý Sơn bán ra thị trường thu lợi bất chính như trên đã gây bất bình trong nhân dân huyện đảo Lý Sơn.

Làm như vậy sẽ gây mất niềm tin đối với người tiêu dùng, làm tổn hại rất lớn đến thương hiệu tỏi Lý Sơn có từ bao đời nay.

Hoàng Gia Bảo

 

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành