Hà Nội: Khởi tố giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động đi Australia

22:19:00 04/01/2018

THCL - Ngày 4/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Giáp Văn Hạnh (SN 1978, quê Bắc Giang), là Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Giáp Văn Hạnh

Thượng tá Mai Trọng Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ - Công an TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian từ ngày 6/3 đến 27/12/2017, cơ quan điều tra đã tiếp nhận đơn của một số người dân tố cáo Giáp Văn Hạnh có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền với số lượng lớn.

Cụ thể, theo đơn tố cáo bà N.T. H. (trú ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), Giáp Văn Hạnh khoe có đủ khả năng đưa người đi du nghiệp (dạng vừa học vừa làm) tại Australia.

Tin tưởng vào Hạnh, bà H. đại diện cho sáu người lao động chuyển hồ sơ kèm số tiền 88.000 USD cho Hạnh, nhưng đến nay đối tượng này chưa thực hiện được việc đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài như cam kết và mới chỉ trả lại 40.000 USD.

Tương tự như vậy, anh Nguyễn Văn N ở Hải Phòng tố cáo Nguyễn Văn Hạnh hứa hẹn đưa anh đi sang Úc du nghiệp. Anh N đã phải nộp cho Hạnh 15 triệu đồng và 4.000 USD cùng hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ bản gốc như bằng tốt nghiệp PTTH, học bạ, bằng tốt nghiệp cao đẳng và hộ chiếu, tuy nhiên, anh N cũng không được đưa đi như cam kết. Anh N đã phải đi lại nhiều lần gặp Ngọc để lấy lại tiền và hồ sơ. Đến nay Hạnh mới trả lại anh N 40 triệu đồng, còn khoảng 60 triệu đồng bị chiếm đoạt cùng hồ sơ.

Ngoài 2 nạn nhân trên còn rất nhiều nạn nhân khác sau khi đọc thông tin tìm bị hại trên báo chí đã đến cơ quan điều tra tố giác Giáp Văn Hạnh.

Ngày 25/12/2017, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội xác minh tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) xác định Công ty CP XNK tổng hợp và phát triển trang trại Việt Nam do Giáp Văn Hạnh làm giám đốc không được cấp phép tuyển dụng người đi Úc và Tây Ban Nha.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập, ngày 28/12/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở đối với Giáp Văn Hạnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra tiếp tục thông báo, những cá nhân, tổ chức nào đã nộp tiền cho Giáp Văn Hạnh dưới hình thức tham quan, làm vườn, du nghiệp tại Úc hoặc các nước khác thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Đội 10 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội) để trình báo và giải quyết, gặp Điều tra viên Nguyễn Mạnh Cường – Đội phó Đội điều tra án kinh tế, địa chỉ 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nguyên Tuệ

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành