Hà Nội: Tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và một số loại tiền ảo

06:42:00 20/04/2018

THCL - Ngày 19/4, UBND TP. Hà Nội có Công văn số 1699/UBND-KT yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

TP. HCM: Đầu tư tiền ảo - Hàng chục nghìn người dân bị lừa hơn 15.000 tỷ đồng

Công văn nêu rõ, UBND Thành phố nhận được Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 11/4/2018, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Vấn đề này, UBND Thành phố giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương và đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và báo cáo UBND Thành phố, Bộ Công an và bộ, ngành liên quan xử lý kịp thời theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới hoạt động tiền ảo, đặc biệt là hoạt động tài chính, kinh doanh theo phương thức đa cấp, lừa đảo trên mạng Internet qua tiền ảo hoặc mạo danh đầu tư, kinh doanh tiền ảo để chiếm đoạt tài sản.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội thông tin, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công nhân viên và người dân trên địa bàn để cảnh báo, nâng cao nhận thức về những rủi ro, hệ lụy liên quan đến việc mua bán, giao dịch, đầu tư và kinh doanh tiền ảo.

Liên quan đến sự việc này, những ngày đầu tháng 4 vừa qua, tại TP. HCM, hàng chục người kéo đến trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP. HCM) tố cáo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng vì đã tham gia vào mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin.

Mặc dù không biết rõ nguồn gốc thật về những đồng tiền ảo này, nhưng vì ham “lãi suất khủng”, nhiều người đã rót vốn đầu tư. Số tiền mà những người này đầu tư, theo như tố cáo, lên đến 15.000 tỷ đồng. Hậu quả là họ đứng trước nguy cơ mất trắng số tiền trên.

Huy Trung

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng