Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh: Phát hiện 1.278 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt gần 2 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh (QLTT) phối hợp với một số đơn vị liên quan đã tiến hành thanh - kiểm tra 12.422 lượt cơ sở, trong đó phát hiện và xử phạt hành chính 1.278 cơ sở vi phạm.

Các hành vi vi phạm chủ yếu của các cơ sở này gồm: Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở không bảo đảm quy định pháp luật; thiếu các thủ tục hành chính như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, hồ sơ khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, là lỗi vi phạm trong công bố tiêu chuẩn sản phẩm, kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bị biến chất...

Hà Tĩnh: Phát hiện 1.278 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt gần 2 tỷ đồng - Hình 1

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm

Đơn cử như ngày 4/10/2018, Đội QLTT trường số 2 (TX. Hồng Lĩnh) chuyển giao hồ sơ vụ việc vượt thẩm quyền để Chi cục QLTT (nay là Cục QLTT Hà Tĩnh) tham mưu UBND tỉnh xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Dũng (tỉnh Thừa Thiên Huế). Ông Dũng phạm lỗi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phạt hành chính 90 triệu đồng và tịch thu 402 chai rượu ngoại có giá trị 298,2 triệu đồng.

Trước đó, ngày 17/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra đối với cơ sở sản xuất đậu phụ ở đường Xuân Diệu (TP. Hà Tĩnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện một số phụ gia và hóa chất không rõ nguồn gốc. Sau đó, tổ công tác đã lập biên bản làm việc và tiến hành lấy mẫu đậu phụ gửi kiểm nghiệm ở Viện Kiểm nghiệm Trung ương.

Đó là 2 trường hợp cụ thể trong tổng số hàng nghìn vụ việc đã bị cơ quan chức năng phanh phui, lật tẩy. Điều đó cho thấy, vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang là mối họa, không chỉ gây “đau đầu” cho ngành chức năng, làm giảm uy tín của các thương hiệu lớn mà nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Liên quan đến việc này, ông Phan Văn Hùng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Tính đến cuối tháng 10/2018, Hà Tĩnh có 17.595 cơ sở/hộ gia đình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Để tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngành y tế phối hợp các sở, ngành liên quan đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai công tác quản lý về an toàn thực phẩm. Tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc ngành chức năng, các địa phương triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn các hành vi vi phạm."

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao. Do đó, các ngành chức năng Hà Tĩnh cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc tố giác hành vi vi phạm an toàn thực phẩm; phát huy hiệu quả của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của người dân về những sự vụ mất an toàn thực phẩm.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh bị truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Khai sai dẫn đến thiếu thuế phải nộp nên Công ty cổ phần Nhựa An Phát Xanh (mã chứng khoán AAA) đã bị Tổng cục Thuế truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng.

Kết quả nhiệm kỳ khóa XII tạo động lực đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương đã họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị.

Gia Lai: Nâng cao giá trị, chất lượng các sản phẩm đặc thù

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tỉnh Gia Lai nỗ lực triển khai thời gian qua đã khai thác hiệu quả nội lực, giúp nâng cao giá trị, chất lượng các sản phẩm đặc thù.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15, sau 1,5 ngày làm việc

Sáng 17/1, sau 1,5 ngày làm việc, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Bộ NN&PTNT: Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp Tết

Bộ NNPTNT cho biết giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 do việc điều tiết nguồn cung thực phẩm cho dịp cuối năm đã được chủ động.

Hà Nội: Gần 40.000 tỷ đồng hàng hàng hóa Tết được chuẩn bị

TP. Hà Nội cho biết đã chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu như gạo, thịt, rau, quả, thủy hải sản tương ứng khoảng 39.400 tỷ đồng cho dịp Tết Tân Sửu 2021, tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm ngoái.