Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 2

22:13:00 22/05/2019

THCL - Ngày 22/5, thông tin từ UBND thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện một ổ dịch dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ dịch thứ 2 được phát hiện trên địa bàn tĩnh.

Ngày 20/5 đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Trọng Cuông (thuộc tổ dân phố Hoàng Hoa) có biểu hiện bỏ ăn, rồi chết rải rác. Thấy bất thường, ông đã trình báo lên chính quyền địa phương, cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu kiểm tra dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Hiện, gia đình đang phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số lợn trong chuồng. được biết, gia đình ông Hoa có 3 con lợn nái và 7 lợn con.

Lực lượng chức năng tiến hành rải vô bột, hóa chất nhằm ngăn chặn dịch lây lan

Trước đó, vào ngày 16/5, cũng trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên, nhiều con trong đàn lợn (gồm 5 lợn nái, 5 lợn con và 45 lợn thịt) của gia đình ông Đặng Văn Toàn (tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên) có dấu hiệu bất thường. Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi cơ quan Thú y vùng III xét nghiệm. Kết quả cho thấy đàn lợn của ông Đoàn dương tính với dịch tả lợn châu Phi nên gia đình đã phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy đàn lợn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn cùng với hộ chăn nuôi sử dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch. Thường xuyên tổ chức vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, khu vực chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn bằng vôi bột, hóa chất. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn trong thời điểm dịch đang bùng phát tại nhiều địa phương như hiện nay.

Lê Quyết

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành