Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành: Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn

Chiều ngày 24/9, tại Phố Khánh, Thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ) bầu không khí tang thương bao trùm ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành (Hà Nội).

Liên quan đến 02 thi thể phát hiện trong đám cháy mới đây ở đường Đê La Thành, cơ quan công an đã xác định được danh tính cụ thể: ông Tạ Văn Tính (SN 1976) và bà Hà Thị Lành (SN 1977). Hai nạn nhân này là vợ chồng, địa chỉ ở Phố Khánh, Thị trấn Thanh Sơn (Thanh Sơn, Phú Thọ).

Theo bà Đinh Ngọc Tuyết, Phó chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, trước nỗi đau và khó khăn của gia đình hai nạn nhân (là vợ chồng) trong vụ cháy ở đường Đê La Thành, Hà Nội (đoạn gần Bệnh viện Nhi Trung ương), nhiều cá nhân, tổ chức xã hội; các cấp chính quyền Thanh Sơn, Phú Thọ đã kịp thời thăm hỏi, động viên chia sẻ với gia đình và tiếp tục kêu gọi chung tay giúp đỡ.

Hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành: Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn - Hình 1

Hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành: Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn - Hình 2

Hoàn cảnh gia đình của nạn nhân đặc biệt khó khăn

Được biết, nạn nhân Lành vừa sinh em bé được hơn 2 tháng. Cháu bé sinh thiếu tháng (lúc sinh, bé mới được hơn 6 tháng tuổi), được theo dõi, chăm sóc ở BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Ngày 14/9, tình trạng sức khỏe của bé diễn biến xấu, bé được chuyển xuống BV Nhi TƯ và phải nằm cách li với người nhà. Từ 17/9, gia đình không liên hệ được với anh Tính và chị Lành. Đồng thời, ngày 20/9, BV Nhi TƯ có liên hệ về chính quyền địa phương để xác minh thông tin có một em bé sinh non nhưng từ sau vụ cháy gần bệnh viện, phía bệnh viện đã không liên lạc được với người nhà của em bé.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, phía chính quyền địa phương khẩn trương vào cuộc xác minh. Đến đầu giờ chiều nay (24/9), cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm AND, và hai nạn nhân xấu số được xác định là vợ chồng anh Tính, chị Lành. Hiện gia đình đang xuống Hà Nội để nhận thi thể của vợ chồng anh Tính đưa về quê mai tang”, bà Tuyết nói.

Cũng theo bà Tuyết, gia đình nạn nhân Tính rất khó khăn. Năm 2016, hộ anh Tính mới thoát hộ nghèo. Ngoài bé mới sinh tên Tạ Công Minh (SN 1/7/2018), vợ chồng nạn nhân anh Tính còn có người con trai tên Tạ Thành Công (hiện là học sinh lớp 9B, Trường THCS Chu Văn An, Thị trấn Thanh Sơn).

Ông Trương Đức Chinh, Trưởng khu phố Khánh cho biết, hoàn cảnh của nạn nhân Tạ Văn Tính và Hà Thị Lành đặc biệt khó khăn. Sự việc xảy ra quá đột đột khiến gia đình, người thân, hàng xóm nạn nhân rất bàng hoàng. Sau khi biết thông tin, từ khu phố đến chính quyền địa phương đã chủ động, tích cực thăm hỏi động viên, chia sẻ sự mất mát với gia đình hai nạn nhân. Ngoài ra, chúng tôi đã kêu gọi toàn thể cá nhân, tổ chức xã hội hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vợ chồng nạn nhân. 

“Vợ chồng anh Tính hiền lành, là lao động tự do. Khi nông nhàn, có người thuê làm công, dù công việc vất vả đến mấy, vợ chồng anh Tính đều nhận làm. Cuộc sống vốn lam lũ. Đợt lũ vừa qua gia đình anh Tính chịu thiệt hại nặng nề, cây cối, hoa màu, lúa bị mất mùa. Đã thế, bé thứ hai sinh non, càng làm gia đình anh Tính kiệt quệ hơn!

Vì hoàn cảnh kinh tế túng thiếu, chăm con nhỏ, vợ chồng Tính chỉ thuê nhà trọ giá rẻ ở khu gần bệnh viện Nhi. Những tưởng, chỗ trọ rẻ, có thể tiết kiệm tiền lại gần bệnh viện, vợ chồng thuận tiện vào chăm con. Nào ngờ, con thơ còn chưa kịp được bố mẹ làm giấy khai sinh đã xảy ra sự việc đau lòng”, ông Chinh nói.

Chiều ngày 24/9, bầu không khí tang thương bao trùm ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình hai nạn nhân tại quê nhà Thị trấn Thanh Sơn. Trước sự ra đi quá đột ngột của con trai và con dâu, bà Hoàng Thị Ngọ vô cùng đau đớn, xót xa và lo cho tương lai của các cháu.

“Ngày 14/9, con trai và con dâu tôi đưa cháu Tạ Công Minh xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để thăm khám. Những ngày đầu mới xuống Hà Nội, ngày nào vợ chồng nó cũng gọi điện về nói chuyện với gia đình. Từ ngày 17/9, chúng tôi không không thể liên lạc được cho cả hai con. Linh tính chẳng lành, gia đình đứng ngồi không yên. Đến ngày 21/9, gia đình nhận được tin dữ, phát hiện 2 thi thể ở hiện trường vụ cháy, nghi đó là con trai và con dâu tôi. Ngay lập tức, gia đình nội ngoại hai bên đã xuống Hà Nội. Hai vợ chồng nó đều chịu thương, chịu khó, vậy mà lại xảy ra cơ sự này. Rồi đây con cái chúng nó ai nuôi nấng, chúng tôi đều đã già cả rồi…”, bà Ngọ đau xót.

Được biết, bố đẻ nạn nhân Tính là ông Tạ Đình Tụng (72 tuổi), bị bệnh phong. Mẻ đẻ nạn nhân là bà Ngọ (65 tuổi), bị bệnh tiểu đường. Cả hai ông bà đều tuổi cao, sức yếu. Nhận tin dữ của hai con, ông bà nấc nghẹn, xót thương con một thì lo lắng, bất an cho tương lai hai cháu nội gấp bội lần!

Hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành: Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn - Hình 3

Bố mẹ đẻ nạn nhân Tính đều đã già, ốm yếu

“Từ khi cháu nội Tạ Công Minh sinh ra, đều nằm viện. Do tuổi cao, sức yếu, đường xá xa xôi, cả ông Tụng và tôi đến giờ này đều chưa biết mặt và được bế cháu. Mới có mấy hôm, gia đình tôi đã mất cả con trai, con dâu. Thật đớn đau!”, bà Ngọ xót xa.

“Con trai lớn của nạn nhân là Tạ Thành Công, hiện đang học lớp 9. Rồi bé Minh hiện vẫn còn nằm trong lồng kính, cuộc sống, tương lai của hai cháu biết đi đâu về đâu khi hai cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ quá sớm, ông bà đều già, ốm yếu”, ông Chinh khắc khoải.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Sơn cho biết: Hiện chính quyền, các phòng ban huyện Thanh Sơn đã đến gia đình hai nạn nhân chia để sẻ sự mất mát; chính quyền huyện Thanh Sơn hỗ trợ số tiền mai táng phí đối với hai nạn nhân là 10,8 triệu đồng; hỗ trợ hiện vật cho cháu Công cặp sách, đồ dùng học tập và suất quà trị giá 300,000 đồng… Chúng tôi, sẽ nhanh chóng làm thủ tục chế độ trợ cấp trẻ mồ côi đối với cháu Công và cháu Minh”.

Bà Hạnh cho biết thêm, thông tin từ trường THCS Chu Văn An, đến đầu giờ chiều ngày hôm nay (24/9), nhà trường đã phát động ủng hộ em Công được hơn 52 triệu đồng; đã có nhiều cá nhân, tập thể liên hệ qua chính quyền địa phương hoặc đến tận gia đình nạn nhân ở phố Khánh để chia sẻ tinh thần và hỗ tiền mặt đến gia đình. Những tấm lòng hảo tâm đều hi vọng gia đình nạn nhân sớm vượt qua sự mất mát to lớn này và trăn trở, xót thương cho con nhỏ của các nạn nhân.

Theo bà Đinh Ngọc Tuyết, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn, hiện cấp chính quyền có sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần để giúp đỡ gia đình nạn nhân. Ban đầu, UBND Thị trấn hỗ trợ 10 triệu đồng đến gia đình nạn nhân.

Hai vợ chồng thiệt mạng ở vụ cháy Đê La Thành: Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn - Hình 4

Trong chiều 24/9, ông Trần Ngọc Đương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn đã trực tiếp đến gia đình nạn nhân Tính để thăm hỏi, động viên và trao số tiền trợ cấp đột xuất 10,8 triệu đồng

Hoàn cảnh gia đình nạn nhân Tính hết sức khó khăn; anh Tính, chị Lành là lao động trụ cột trong gia đình nay thiệt mạng, người còn sống là bố mẹ già, con nhỏ với nỗi đau và khó khăn chồng chất. Chính quyền Thanh Sơn kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ tinh thần, vật chất, làm vơi đi nỗi đau, khó khăn ban đầu của gia đình nạn nhân.

Mọi sự ủng hộ gửi về: Ông Tạ Đình Tụng (bố đẻ nạn nhân Tính); Địa chỉ: Phố Khánh, Thị trấn Thanh Sơn, Thanh Sơn, Phú Thọ; SĐT: 0165263418.

Trước đó, vào chiều tối ngày 17/9 tại đường Đê La Thành đã xảy ra vụ cháy. Đám cháy bùng phát số nhà 889 rồi lan ra 8 nhà phía mặt đường Đê La Thành (từ số nhà 891 đến 907 và khu vực dốc BV Nhi Trung ương). Theo thống kê sơ bộ, vụ cháy đã làm 19 căn nhà bị cháy, ảnh hưởng đến 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Ngày 21/9, trong lúc dọn dẹp, người dân phát hiện ra 2 thi thể trong đám tro tàn, đã báo cơ quan chức năng. Nơi phát hiện ra 2 thi thể thuộc khu nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp.

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Hôm nay, hai Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Hôm nay 10/08, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, theo dự kiến, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng sẽ trả lời chất vấn.

Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên
Bão số 2 MULAN di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc và có khả năng mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 và có tên quốc tế là MULAN. Từ 4h đến 16h ngày 10/08, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên.

Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng
Đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân hơn 355 nghìn tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý giải ngân đầu tư công vẫn chậm, đây là vấn đề trầm kha nhiều năm. Sau đợt 3, vẫn còn hơn 355 nghìn tỷ đồng Chính phủ chưa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Đây là số tiền rất lớn, đề nghị Chính phủ, bộ, ngành làm rõ vì sao, bao giờ thì phân bổ, giải ngân được số tiền này.

Học tập và làm theo Bác để “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ phường Bạch Thượng
Học tập và làm theo Bác để “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ phường Bạch Thượng

Trong những năm qua, việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị  khóa XII (Chỉ thị 05) tại Đảng bộ phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động của mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên và lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân.

Giá xăng có thể giảm 1.200 đến 1.600 đồng/lít vào ngày 11/08
Giá xăng có thể giảm 1.200 đến 1.600 đồng/lít vào ngày 11/08

Dựa trên diễn biến giá xăng thế giới, dự kiến, giá xăng ngày 11/08 có thể giảm sâu trong lần thứ năm liên tiếp là 1.200 đến 1.600 đồng/lít. Đây thực sự là tin vui đối với người tiêu dùng.

EVNNPC: Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển
EVNNPC: Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng trong chiến lược phát triển

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang nỗ lực để sớm trở thành tổng công ty phân phối và kinh doanh điện năng hàng đầu Việt Nam, tiến tới ngang tầm các công ty điện lực nhiều nước khu vực Đông Nam Á, dựa trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ tiên tiến, hiện đại và hệ thống dịch vụ xuất sắc.