Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu

Chỉ còn 2 ngày nữa, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội. Trước thềm Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ với báo chí xung quanh sự kiện này.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu - Hình 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ với cơ quan báo chí

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đây là dịp để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè thế giới về một thành phố năng động, an toàn, đúng nghĩa là “Thành phố về hòa bình”. 

20 năm nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình, Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

PV: Năm nay Hà Nội kỷ niệm 20 năm nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Xin ông có thể cho biết trong thời gian qua, thành phố đã nỗ lực như thế nào để xứng đáng với danh hiệu này?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Thành phố Hà Nội rất vinh dự khi là thành phố duy nhất ở Châu Á được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình” vào năm 1999. Trong 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nỗ lực không ngừng để luôn luôn gìn giữ (“bảo vệ”) danh hiệu này.

Đặc biệt, hướng tới 20 năm kỷ niệm được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện rất nhiều công việc để phục vụ sự kiện quan trọng này. Những hoạt động này không dừng lại ở việc kỷ niệm 20 năm, mà còn tiếp tục làm chương trình dài hạn để Hà Nội xứng đáng hơn nữa với danh hiệu này.

Trong thời gian vừa qua, chúng tôi tăng cường các giải pháp, biện pháp để làm cho Hà Nội xanh, sạch và đẹp hơn. Bên cạnh đó, thành phố đã ban hành 2 Quy tắc ứng xử để người Hà Nội duy trì những nét đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Chúng tôi tin rằng, với sự nỗ lực tuyên truyền của cả hệ thống chính trị, từng bước từ người dân Hà Nội đến du khách ở các tỉnh, thành phố khác hoặc du khách quốc tế đã dần dần có nhiều thay đổi trong cách ứng xử tại nơi công cộng. Tất cả những việc làm đó nhằm hướng đến Hà Nội là thành phố thân thiện, sạch, xanh, đẹp trong mắt du khách và bạn bè quốc tế. 

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu - Hình 2

Nhiều loại hoa đa sắc màu được trang trí hầu khắp các tuyến phố lớn tại Hà Nội

PV: Ông nghĩ thế nào về tầm nhìn Hà Nội trở thành Thủ đô năng động, phát triển, tổ chức nhiều các sự kiện mang tầm cỡ quốc tế?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Trong những năm qua, Hà Nội tổ chức rất nhiều các sự kiện quốc tế lớn như các Hội nghị của APEC, ASEM, IPU-132,…nhiều sự kiện thể thao của Đông Nam Á. Những sự kiện ấy đều được bảo vệ tuyệt đối an toàn. Nhiều hoạt động, chuyến thăm của các nguyên thủ các quốc gia trên thế giới đến Hà Nội đều được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng các Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức rất tốt các sự kiện này. Chúng tôi cũng tự tin vì các sự kiện này đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Rất trùng hợp khi năm nay thành phố kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, chúng ta lại được lãnh đạo của hai nước Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa hai nước. Đây là dịp để Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng quảng bá hình ảnh của mình với bạn bè thế giới về một Thành phố năng động, an toàn, đúng nghĩa là “Thành phố về hòa bình”. 

Hà Nội đã có kế hoạch dài hạn xây dựng thành phố năng động, hấp dẫn du khách quốc tế

PV: Có một điểm đáng lưu ý là khi chúng ta được vinh danh “Thành phố vì hòa bình” là lúc đó chúng ta đã xây dựng một thành phố đẹp trên nền đổ nát của chiến tranh. Vậy trong thời gian tới đây Hà Nội sẽ làm những gì để đáp ứng thực tế yêu cầu đặt ra hiện nay?

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Khi nhận được sự chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ giao cho Hà Nội nhiệm vụ phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều trong thời gian ngắn. Chúng tôi đã triển khai đồng bộ mọi biện pháp, giải pháp để làm cho thành phố đẹp hơn từ khâu trang trí, vệ sinh môi trường, đến tổ chức phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để thực hiện nhiệm vụ phục vụ tốt nhất cho hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nước, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự kiện này. Nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn mọi cấp chính quyền thành phố đến người dân Hà Nội và cả nước, du khách quốc tế khi đến đây sẽ nhìn thấy Hà Nội thực sự thân thiện, mến khách.

Để tiếp tục phát huy truyền thống và danh hiệu “Thành phố về hòa bình”, chúng tôi đã đưa ra nhiều kế hoạch dài hạn để xây dựng một thành phố năng động, trở thành điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. Những chương trình dài hạn của chúng tôi sẽ bắt đầu từ làm sạch ô nhiễm không khí; đưa ra những chương trình trồng 1 triệu cây xanh (đã hoàn thành sau 3 năm thực hiện và tiếp tục trồng 600.000 cây vào năm 2019-2020). Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vừa qua tại Yên Bái cũng như phát động Lễ Tết trồng cây Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục đưa chương trình trồng cây xanh với khẩu hiệu: Mỗi gia đình sẽ trồng một cây xanh, mỗi gia đình đều tham gia trang trí trồng cây hoa để làm đẹp phố phường và nơi ở của mình. Chúng tôi sẽ có kế hoạch trồng cây ở tất cả các khu đất xen kẹt. Bên cạnh đó, tại các diện tích phủ rừng của khu vực Sóc Sơn, Ba Vì, chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch trồng cây toàn bộ cây xanh trong thời gian tới.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu - Hình 3

Du khách nước ngoài tỏ ra thích thú với áo in hình ông Trump và ông Kim vừa mua trên phố Hàng Bông - Hà Nội

Ngoài ra, chúng tôi đang có kế hoạch phát triển các văn hóa ẩm thực, văn hóa phi vật thể của Hà Nội và các tỉnh thành khác, để khi du khách đến đây sẽ được thưởng thức những món ăn ngon và tiết mục văn hóa đặc sắc nhất. Mục tiêu của chúng tôi là tiếp tục đưa Hà Nội thành một điểm đến hấp dẫn.

Chúng tôi vui mừng vì trong hội nghị diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra tại Thụy Sỹ vừa qua, thành phố Hà Nội được diễn đàn đánh giá là 1 trong 10 thành phố năng động nhất thế giới, đứng thứ 8. Đó là những điểm cộng để chúng ta tự tin và có trách nhiệm hơn, để trong thời gian tới tiếp tục thực hiện các biện pháp, giải pháp đưa Hà Nội xứng tầm là một thành phố xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại. 

Song hành với những nội dung trên, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao, Hà Nội tiến tới trở thành thành phố thông minh. Hiện nay chúng tôi đang triển khai quyết liệt để đưa ra những ứng dụng dịch vụ công trực tuyến tốt nhất cho người dân và du khách. Trong thời gian tới, mọi người dân sẽ được dùng những dịch vụ thông minh, ngắn gọn nhất; du khách khi đến Hà Nội sẽ có những ứng dụng tốt nhất, để Hà Nội sẽ trở thành điểm đáng nhớ và người ta mong muốn quay lại.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu - Hình 4

Quốc kỳ Mỹ và CHDCDN Triều Tiên được treo trên nhiều tuyến phố, cầu vượt giao thông

Mong muốn người dân tích cực tham gia tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp về Thủ đô

PV: Thưa ông, qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, ông muốn gửi gắm thông điệp gì đến người dân Hà Nội? 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Hà Nội của chúng ta là địa chỉ được nguyên thủ hai nước Mỹ và Triều Tiên lựa chọn trở thành nơi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Đây là một niềm vinh dự, là dịp để Việt Nam cũng như Hà Nội để quảng bá đến toàn thế giới hình ảnh về một đất nước, con người Việt Nam văn hiến, văn minh, một Thủ đô vì hòa bình.

Trung ương, Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, các cấp chính quyền Hà Nội đang nỗ lực thực hiện tất cả các nhiệm vụ theo sự phân công để phục vụ tốt nhất tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này. Chúng ta đều mong muốn cuộc gặp này sẽ  thành công diễn ra tốt đẹp.

Chúng tôi cũng mong muốn đóng góp vào sự kiện này, không chỉ có sự nỗ lực của các Bộ, ban ngành Trung ương, chính quyền thành phố, mà cần phải có sự tham gia của tất cả người dân của cả nước, của người dân trên địa bàn Hà Nội.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Hà Nội năng động, thân thiện sẽ đi sâu vào trái tim bạn bè năm châu - Hình 5

Trung tâm Nhà hát lớn Hà Nội cũng phủ kín sắc đỏ của hoa Đà Lạt

Chúng tôi mong muốn mỗi người dân cần có sự đóng góp của mình vào sự thành công của hội nghị này. Chỉ khi có sự tham gia của tất cả người dân thì hội nghị này mới có sự thành công cao nhất. Đó là sự tham gia tích cực vào tuyên truyền, quảng bá nét đẹp, văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, ứng xử thân thiện, mến khách; đặc biệt là tham gia vào giữ gìn văn minh trật tự đô thị của thành phố. Mỗi gia đình cần phải làm đẹp hơn, tham gia thu dọn để đường phố Hà Nội đẹp hơn. Khi đó, Hà Nội sẽ đi sâu vào trái tim, tạo ấn tượng trước tất cả bạn bè năm châu trên màn hình, cũng như trực tiếp các nhà báo, nhà văn, lãnh đạo khi đến Hà Nội.

Xin trân trọng cám ơn đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố.

 Theo Tú Linh (báo Tuổi trẻ Thủ đô)

Bài liên quan

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kiểm tra công tác khắc phục mưa bão tại TP. Hạ Long

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, sáng 23/7, ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục ảnh hưởng của cơn bão số 2 tại TP. Hạ Long.

Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục
Chứng khoán phiên sáng 23/7: Chưa thể hồi phục

Tâm lý giao dịch thận trọng vẫn đang chiếm lĩnh thị trường, ngay cả khi hai phiên giảm khá mạnh gần nhất cũng không đủ giúp bảng điện tử có tín hiệu hồi phục kỹ thuật.

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Quảng Ninh khẩn trương khắc phục hậu quả do bão gây ra

Sáng nay (23/7), bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Hiện các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đang tích cực, khẩn trương khắc phục các hậu quả do bão gây ra.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng

57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, với tiêu đề: “Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng”.

Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"
Tân Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai: “Nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng lực công tác để thưc hiện tốt nhiệm vụ được giao"

Đó là lời khẳng định của ông Văn Hữu Đồng – Tân Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, phát biểu tại hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.

Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?
Làm kiểm soát viên tại 2 nơi, hưởng thù lao thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (Bắc Ninh) làm Kiểm soát viên chuyên trách tại công ty A do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ từ năm 2019, hưởng lương do UBND tỉnh chi trả.