Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội thảo sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy kinh tế - xã hội Việt Nam

Ngày 3/12, tại TP Quy Nhơn, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo "Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Tham dự hội thảo có TS Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên TW Đảng, Phó trưởng ban tuyên giáo TW, Phó chủ tịch Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí Nguyễn Phi Long – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Giờ - Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ, Huỳnh Thành Xuân- Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên TW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, mục đích của hôi thảo lần này nhằm tổng kết, đánh giá hiệu quả ứng dụng vào sản xuất và đời sống của các Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc do Quỹ VIFOTEC là cơ quan thường trực tổ chừc. Đồng thời, tiếp tục thảo luận, tìm ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm mở rộng qui mô ứng dụng và đẩy mạnh phát triển nền kinh tế trí thức vào sản xuất và đời sống. Trong nhiều năm qua, Giải thưởngSáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam” và Hội thi “Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc” đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được đông đảo các nhà khoa học và xã hội đánh giá cao. Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2019 đã nhận được 95 công trình tham gia và có 40 công trình đoạt giải; Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019) có 575 Giải pháp tham dự và 90 giải pháp đoạt giải.

 TS Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên TW Đảng, Phó Ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch LH các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt NamTS Nguyễn Hồng Diên, Uỷ viên TW Đảng, Phó Ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch LH các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Để nâng cao hiệu quả cũng như tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng các công trình đoạt giải vào thực tiễn sản xuất và đời sống, Hội thảo dành thời gian để các đại biểu thảo luận những ưu khuyết điểm và hạn chế trong công tác tổ chức giải thưởng; Đề xuất giải pháp nhằm khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao chất lượng Giải thưởng, Hội thi trong thời gian tới. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo cũng trao đổi kinh nghiệm và biện pháp tổ chức, triển khai việc ứng dụng rộng rãi các công trình, giải pháp đoạt giải vào sản xuất và đời sống của địa phương, đơn vị mình. Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách để hình thành Quỹ phát triển khoa học công nghệ nhằm khuyến khích việc nghiên cứu ứng dụng rộng rãi vào sản xuất và đời sống các công trình khoa học đoạt giải.    

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi LongPhó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long Phát biểu tại Hội thảo, Đồng chí Nguyễn Phi Long- Phó bí thư Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, 5 năm qua, họạt động nghiên cứu ứng dụng, nhất là ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cây trồng vật nuôi của tỉnh; đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) từ lĩnh vực khoa học công nghệ vào tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 35,82%; Chính sách hỗ trợ phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực; chất lượng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh được nâng lên. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp, cống hiến tích cực từ lĩnh vực khoa học - công nghệ và đội ngũ trí thức trong và ngoài tỉnh. Trong đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định là một trong những đơn vị làm cầu nối và đã làm tốt chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ thông qua các hoạt động thuộc nhiệm vụ chuyên môn. Hội thảo “Sáng tạo khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam” được tổ chức tại Bình Định là dịp để địa phương học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động khoa học công nghệ nói chung, đặc biệt là việc tổ chức nghiên cứu, triển khai, ứng dụng kết quả các đề tài, công trình, giải pháp khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển khoa học công nghệ và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn tới.

 Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học Việt NamTrao kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học Việt Nam

       Trao cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đoạt giải thưởngTrao cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đoạt giải thưởng

Dịp này, Ban tổ chức Hội thảo tổ chức trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tuyên giáo, Cờ Thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức các giải thưởng, hội thi; trao Cờ thi đua cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đoạt giải thưởng, hội thi vào sản xuất và đời sống; và trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp sáng tạo khoa học VIệt Nam.

                                                                                                                                                             Lê Văn

Tin mới

Thanh Hóa: Duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những ngày diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong tỉnh Thanh Hóa luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý mọi tình huống có thể xảy ra trên địa bàn.

Tiền đề tin cậy để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tiếp theo

Nền tảng kinh tế-xã hội của đất nước đạt được trong 5 năm qua cùng với 35 năm đổi mới là kết quả, thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử. Cơ sở đó là một trong những tiền đề, đủ độ tin cậy để chúng ta xây dựng các kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tiếp theo.

TP. Hồ Chí Minh: Công bố Quyết định thành lập Bảo hiểm xã hội thành phố Thủ Đức

Chiều 27/1, tại TP. Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam tổ chức công bố Quyết định thành lập BHXH thành phố Thủ Đức trực thuộc BHXH TP. Hồ Chí Minh. Đồng chí Trần Đình Liệu, Ủy viên ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam dự và trao Quyết định.

Bình Dương: Chương trình hiến máu "Chủ nhật đỏ" tiếp nhận gần 300 đơn vị máu

Sáng 27/1, diễn ra chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần XIII tại Bình Dương do Báo Tiền Phong, Ủy ban Ban An toàn giao thông quốc gia, Viện huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức.

Thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng

Theo Quyết định 91 được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ký ban hành ngày 25/1, Bộ Thông tin & Truyền thông quyết định thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và an toàn, an ninh mạng.

Kết quả bốc thăm vòng bảng AFC Cup 2021: Sài Gòn FC đối mặt thử thách

Theo kết quả bốc thăm vòng bảng AFC Cup 2021, Hà Nội FC rơi vào bảng đấu tương đối “dễ thở”, trong khi Sài Gòn gặp khó hơn khi đối thủ đến từ Malaysia, Singapore.