Hơn 710.000 tấn đường tồn kho

Cả nước đang tồn kho hơn 710.000 tấn đường khiến nhiều doanh nghiệp, nhà máy nguy cơ lỗ nặng.

Báo cáo của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho thấy, tính đến đầu tháng 4, các nhà máy đường và công ty thương mại sản xuất cả nước tồn kho hơn 710.000 tấn. Trong đó, các nhà máy đường còn khoảng 683.000 tấn, số còn lại ở các công ty thương mại. Đây là mức tồn kho cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cùng kỳ năm ngoái hàng trăm nghìn tấn.
Nguyên nhân chủ yếu được xác định là sức tiêu thụ quá chậm. Trong khi đó diện tích lẫn sản lượng mía tăng lên, sản phẩm đường tồn kho từ vụ mía trước còn ứ lại đến nay và xuất hiện tình trạng đường nhập lậu từ Thái Lan qua các cửa khẩu biên giới Tây Nam, Lao Bảo (Quảng Trị).
Hiện các nhà máy, công ty mua mía 10 CCS tại ruộng của bà con nông dân dao động từ 850 đến 930 đồng mỗi kg. Giá mỗi kg đường trung bình từ 12.000 đến 12.500 đồng, hạ từ mức 14.000 đồng vào cuối 2013.
Trao đổi với Phóng viên sáng 16/4, ông Tạ Công Tường, Giám đốc Nhà máy đường Phổ Phong (Quảng Ngãi) cho biết, đến thời điểm hiện nay, nhà máy sản xuất hơn 22.000 tấn nhưng đang tồn kho khoảng 16.000 tấn đường.
Trước tình hình tiêu thụ đường khó khăn, nhà máy đã đầu tư hơn 20 tỷ đồng đưa thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, chế biến và áp dụng phương thức quản lý trong thu hoạch, vận chuyển nhằm nâng cao thu hồi trong sản xuất chế biến đường, hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, do giá bán đường liên tục giảm nên doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng.
Để tháo gỡ khó khăn, nhiều doanh nghiệp đang phối hợp với các địa phương quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung, ứng dụng cơ giới hóa, khoa học công nghệ giúp nông dân thâm canh tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Đồng thời đề xuất Chính phủ xuất khẩu bớt lượng đường tồn kho thời gian tới.
(Theo VnExpress)
Bài viết khác

Nút thắt kiểm nghiệm cadimi và vàng O khiến giá sầu riêng giảm mạnh
Tình trạng ách tắc trong hoạt động kiểm nghiệm dư lượng cadimi và vàng O đối với sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc đang tái diễn, gây áp lực lớn lên thị trường trong nước ngay thời điểm chính vụ. Việc các cơ sở kiểm nghiệm quá tải hoặc tạm ngừng nhận mẫu đã khiến chuỗi cung ứng bị đình trệ, đẩy giá nông sản này xuống mức dưới giá thành sản xuất.

Xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai trong quý I đạt 570,21 triệu USD
Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai trong quý I/2026 đạt 570,21 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2025.

Bắc Ninh mở rộng tiêu thụ vải thiều vụ 2026
Tỉnh Bắc Ninh đang tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ vải thiều giữa người trồng vải và doanh nghiệp thu mua chế biến, tiêu thụ; đẩy mạnh chuỗi liên kết giá trị và chế biến sâu; quan tâm xuất khẩu vải thiều vào những thị trường mới nổi, như Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản, Thái Lan.

Hơn 90% doanh nghiệp rút lui là doanh nghiệp nhỏ: “Lỗ hổng” nào đang bào mòn sức chống chịu?
Làn sóng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, với hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Đây không còn là hiện tượng ngắn hạn, mà phản ánh những điểm nghẽn kéo dài về vốn, quản trị và khả năng thích ứng trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Logistics Việt Nam trước áp lực biến động: Chuyển xanh để giữ đà tăng trưởng
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều bất ổn, ngành logistics đang chịu tác động trực tiếp từ những cú sốc địa chính trị và biến động năng lượng. Tại Việt Nam, áp lực này càng rõ nét khi chi phí vận tải tăng cao, chuỗi cung ứng đối mặt nguy cơ gián đoạn. Trước tình hình đó, chuyển đổi xanh không còn là lựa chọn mang tính xu hướng, mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết để ngành logistics duy trì tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Siết chặt quản lý giá: Quyết liệt ngăn đầu cơ, giữ ổn định thị trường năm 2026
Trước những biến động phức tạp của kinh tế thế giới và áp lực lạm phát gia tăng trong nước, Chính phủ đang đẩy mạnh các giải pháp điều hành giá theo hướng chủ động, linh hoạt và quyết liệt hơn. Trong đó, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, thao túng giá được đặt ra như một nhiệm vụ trọng tâm nhằm giữ ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Bắc Ninh tiếp tục tăng, vượt mốc 1,5 tỷ USD
Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, vốn đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp trong tháng 4 tiếp tục tăng, cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng cải thiện, thu hút nhà đầu tư.

Quảng Ninh: Xây dựng các cụm công nghiệp nuôi biển
Với bờ biển dài, diện tích mặt nước lớn, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển, trong đó có nuôi trồng thủy sản. Thế nhưng, dù đang phát triển khá tốt, nhưng việc phát triển nuôi biển của tỉnh thời gian qua vẫn còn phân tán, chưa hình thành các chuỗi sản xuất tạo giá trị bền vững. Điều này đòi hỏi ngành Thủy sản phải có những hoạch định chiến lược, dài hơi, bền vững, trong đó việc hình thành các cụm công nghiệp nuôi biển là một trong những hướng đi có tính khả thi cao.

Quảng Ninh: Quyết liệt bứt tốc, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
Mặc dù đã rất nỗ lực, tuy nhiên do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, GRDP quý I/2026 của Quảng Ninh chưa đạt kịch bản đề ra. Bước vào quý II/2026 với tâm thế “tăng tốc bù đắp”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh tăng trưởng, giữ vững mục tiêu GRDP 6 tháng đạt trên 11% và cả năm trên 13%.

THILOGI gia nhập hiệp hội logistics TP.HCM, mở rộng kết nối và nâng cao năng lực chuỗi cung ứng
Công ty TNHH Giao nhận Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) vừa chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM (HLA). Đây là dấu mốc quan trọng trong chiến lược tăng cường kết nối, mở rộng hợp tác, nâng cao năng lực khai thác dịch vụ logistics và hội nhập sâu hơn vào cộng đồng doanh nghiệp logistics tại Việt Nam.












