Hưng Yên: Phát động chiến dịch Bảo vệ môi trường vì Sức khỏe cộng đồng

20:23:00 06/06/2018

THCL - Ngày 5/6, tại quảng trường Nguyễn Văn Linh, TP Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Sức khỏe và Môi trường tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng” hưởng ứng "Tháng hành động vì môi trường" và “Ngày Môi trường thế giới (5/6)” trên địa bàn tỉnh.

Tới tham dự lễ phát động có các đại biểu: Ông Nguyễn Văn Phóng – Phó bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Phú – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; GS.TS Lương Gia Vinh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam; Đại tá Phùng Kim Lân – Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; TS Phạm Thị Mỵ - Tổng biên tập Tạp chí Sức khỏe & Môi trường; bà Nguyễn Bích Ngọc – Trưởng ban điện tử Sức khỏe & Môi trường; lãnh đạo các sở ban nghành, huyện, thành phố, đoàn thể tỉnh Hưng Yên…

Lễ phát động còn có sự tham gia của gần 1.700 đoàn viên, thanh niên, sinh viên, công nhân công ty may 10 Hưng Yên, Công ty TNHH MTV Môi trường và công trình đô thị Hưng Yên…

Chương trình diễn ra với mục đích nhằm thiết thực hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5/6) với chủ đề: “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường sống xanh và các hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Hưng Yên trong việc tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Bùi Thế Cử -  Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trong tỉnh cùng hành động, cam kết vì một môi trường sống trong lành, an toàn và bền vững. Có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, để công tác bảo vệ môi trường đi vào nền nếp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường, biểu dương khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về quản lý, bảo vệ môi trường.

Mỗi tập thể, cá nhân tích cực tham gia trồng, bảo vệ cây xanh, không vứt rác bừa bãi, làm tốt việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hội gia đình, tham gia thu gom, xử lý chất thải tại khu dân cư, trường học và các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Phạm Thị Mỵ - TBT Tạp chí Sức khỏe & Môi trường, nhấn mạnh: “Bắt đầu từ những năm 1960, những dấu hiệu cho thấy sự phát triển ngày càng tăng của nạn suy thoái môi trường đã ngày một rõ ràng hơn, con người đã bắt đầu ý thức được về những ảnh hưởng có hại của mình đối với môi trường sống. Hội nghị của Liên Hợp quốc về Con người&Môi trường tổ chức tại thủ đô Stockholm của Thuỵ Điển từ 5 - 6/6/1972 là kết quả của những nhận thức mới này, là hành động đầu tiên đánh dấu sự nỗ lực chung của toàn thể nhân loại nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường. Hằng năm, vào ngày này lễ kỷ niệm trọng thể được tổ chức tại hơn 100 nước trên thế giới. Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới, Sức khỏe & Môi trường đã xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường; tổ chức các hoạt động có sự tham gia của cộng đồng nhằm khuyến khích cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon...”.

Bà Phạm Thị Mỵ - TBT Tạp chí Sức khỏe & Môi trường phát biểu tại lễ phát động

Thông qua chương trình, Ban tổ chức ra lời kêu gọi các cấp, các ngành, địa phương và cộng đồng dân cư cùng cùng thay đổi thói quen trong cuộc sống hằng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường và tác động của chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khỏe con người

Bà Nguyễn Bích Ngọc – Trưởng Ban điện tử Sức khỏe và Môi trường, đại diện Ban tổ chức lễ phát động cho biết: “Được sự đồng ý từ phía lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên, Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đã phối hợp với các cơ quan ban, nghành, đoàn thể của tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ phát động Bảo vệ môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Ngay sau khi nhận được quyết định chính thức, dù quỹ thời gian vô cùng ngắn nhưng chúng tôi đã cố gắng nỗ lực hết sức khẩn trương hoàn thiện công tác chuẩn bị để đảm bảo buổi lễ diễn ra thành công. Nhờ sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, buổi lễ đã diễn ra thành công ngoài mong đợi của ban tổ chức”.

“Thông qua lễ phát động, góp phần làm sạch môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, xây dựng thành phố Hưng Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục bám sát chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2018 tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong việc bảo vệ môi trường”, bà Bích Ngọc nhấn mạnh.

Ngay sau buổi lễ, các hoạt động ra quân hưởng ứng của đông đảo cán bộ công nhân viên chức và đoàn viên thanh niên được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Dọn vệ sinh đường phố xung quanh khu vực Hồ Bán Nguyệt, P.Quang Trung, TP.Hưng Yên; thu gom, xử lý rác thải, nước thải trên sông Điện Biên P.An Tảo, TP Hưng Yên; thăm quan mô hình và các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường... Đây là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, phổ biến, tuyên truyền cho cộng đồng.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hưng Yên đã trao bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

 Bảo Anh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng