Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

IFC hỗ trợ phát triển “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc của T&T Group và YCH

Ngày 16/2, Liên danh Tập đoàn T&T Group – Tập đoàn YCH (Singapore) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. 

Theo đó, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ nhận ủy thác độc quyền từ Liên danh nhà đầu tư T&T Group và YCH, sau khi kết thúc thành công thỏa thuận hợp tác phát triển dự án này, để thu xếp một gói tài trợ có thể lên tới 75% tổng mức đầu tư cho dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Gói tài trợ này có thể sẽ bao gồm một khoản vay từ IFC cùng các khoản vay khác do IFC huy động từ các bên cho vay song song khác.

Liên danh T&T Group – YCH và IFC ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc
Liên danh T&T Group – YCH và IFC ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án để thu hút tài trợ vốn cho Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.
Theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, việc hợp tác với IFC sẽ giúp Liên danh nhà đầu tư T&T Group và YCH tiếp cận được nguồn tài chính quốc tế, cùng những tư vấn, kinh nghiệm quý báu của một trong những tổ chức tài chính hàng đầu thế giới, qua đó đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc nhanh chóng hoàn thiện và đi vào vận hành, góp phần giảm chi phí thương mại, tăng sự ổn định cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng thương mại ở các quốc gia; hướng tới mục tiêu lâu dài là đưa ngành logistics Việt Nam vươn tầm thế giới. 
Tiến sĩ Robert Yap, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn YCH cho biết, cùng với việc hợp tác với T&T Group – Tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam để phát triển dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc, sự kiện ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án giữa Liên danh nhà đầu tư T&T Group – YCH với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) ngày hôm nay được xem là một cột mốc mới quan trọng cho toàn bộ các sáng kiến kết nối mà Tập đoàn YCH dự định đầu tư hơn 2 tỷ USD trong 5 năm tới để tăng cường Kết nối ASEAN nhằm cải thiện Thương mại nội khối ASEAN và phần còn lại của thế giới.
“Việc hợp tác với IFC sẽ hỗ trợ cho việc huy động các giải pháp tài chính để Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có thể bắt kịp với sự phát triển của Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN (ASLN) nói chung và dự án Kết nối Tăng trưởng Thông minh (SGConnectTM) nói riêng. Chúng tôi tin tưởng rằng, Thỏa thuận hợp tác phát triển dự án được ký kết ngày hôm nay sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp của mối quan hệ đối tác bền vững giữa Liên danh T&T Group – YCH với IFC trong việc phát triển hệ thống hậu cần thông minh trên toàn ASEAN và hơn thế nữa”, Tiến sĩ Robert Yap nhấn mạnh. 
Với sự hỗ trợ của IFC, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ được phát triển với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất
Với sự hỗ trợ của IFC, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ được phát triển với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.
Chia sẻ về sự hợp tác lần này, ông Alfonso Garcia Mora - Phó Chủ tịch của IFC phụ trách Châu Á và Thái Bình Dương khẳng định, IFC có tầm nhìn chung với YCH và T&T Group là cùng hướng đến mục tiêu đưa ASEAN trở thành trung tâm chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới. IFC sẽ tập trung vào việc giúp “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc có thể tiếp cận các nguồn vốn quốc tế thông qua việc tiến hành nghiên cứu khả thi chi tiết tất cả các phân tích về môi trường và xã hội để đảm bảo dự án này sẽ được phát triển với các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc không chỉ có tiềm năng thúc đẩy liên kết khu vực trong cộng đồng ASEAN, thúc đẩy kinh tế Việt Nam mà hơn hết còn tạo điều kiện thuận lợi cho các dòng hàng hóa có thể tiếp cận các doanh nghiệp và người dùng cuối cùng nhanh hơn.
Chúng tôi sẽ hỗ trợ Tập đoàn YCH và Tập đoàn T&T Group phát triển dự án “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc dựa trên kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ phát triển các cảng và trung tâm logistics trên toàn cầu, trong đó có việc thiết kế dự án đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Việc IFC tham gia vào dự án này ngay từ giai đoạn thiết kế dự án sẽ giúp đảm bảo dự án được phát triển đạt các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về môi trường, xã hội và quản trị cũng như thân thiện với khí hậu để có thể thu hút được nguồn tài trợ quốc tế. Dự án này sẽ không chỉ giúp cải thiện ngành logistics của Việt Nam để hỗ trợ tốt hơn khu vực sản xuất chế tạo và thúc đẩy phát triển kinh tế. Nó cũng sẽ trở thành một dự án kiểu mẫu mà các nhà phát triển dự án có thể nhân rộng ở các thị trường khác trong khu vực, góp phần cải thiện toàn bộ năng lực logistics của khu vực ASEAN.”
Phó Chủ tịch IFC cũng chia sẻ về  tầm quan trọng của việc chọn đúng đối tác trong nước cho một dự án nhiều tiềm năng như Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc, và đánh giá cao việc  hợp tác cùng T&T Group - một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam. Những lĩnh vực mà T&T Group đang theo đuổi đều là những lĩnh vực phát triển quan trọng phù hợp với các ưu tiên của IFC. Với sự hiểu biết sâu rộng về thị trường Việt Nam của T&T Group cùng kinh nghiệm hàng đầu về logistics của YCH, đại diện IFC tin rằng chắc chắn Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc sẽ là một dự án logistics kiểu mẫu tại Việt Nam và cũng giúp T&T Group trở thành một tập đoàn kinh tế lớn tại Đông Nam Á. 
Phối cảnh dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc
Phối cảnh dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc.
Trước đó, ngày 23/12/2021, với sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo Chính phủ Singapore, lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội và một số bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và YCH – tập đoàn hàng đầu thế giới về logistics đã chính thức khởi công Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Dự án có quy mô hơn 83ha, công suất thiết kế hàng hóa thông quan khoảng 530.000 TEU/năm, nằm tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Là một phần trong quy hoạch chi tiết phát triển hệ thống cảng cạn và trung tâm logistics Việt Nam giai đoạn 2020, định hướng tới năm 2030, Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là “siêu cảng” đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh tại khu vực ASEAN, có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot – ICD) để phục vụ cho hoạt động cung cấp các dịch vụ logistics theo nhu cầu của thị trường. Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc có 4 trụ cột chính là kết nối, bền vững, tốc độ và khả năng mở rộng, hướng tới 5 mục tiêu là xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, logistics thông suốt với trung tâm ngang tầm quốc tế, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của chuỗi cung ứng và đào tạo nguồn nhân lực.
Vào tháng 11/2020, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị cấp cao liên quan - một trong các hoạt động nổi bật trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc) và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc”. Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Liên danh T&T Group – YCH – YCH Holdings.

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. IFC hoạt động tại trên 100 quốc gia, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình, để tạo ra thị trường và cơ hội phát triển ở các quốc gia đang phát triển. Trong năm tài chính 2021, tổng cam kết đầu tư của IFC vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính tại các nước đang phát triển đạt con số kỷ lục 31,5 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung trong bối cảnh các nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.ifc.org.

Đức Anh

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.