THCL Hôm thứ Ba, Hãng sản xuất chip Hoa Kỳ Intel (INTC.O) cho biết, họ sẽ mua lại 15% cổ phần của công ty bản đồ số Đức HERE cho mục đích thúc đẩy phát triển công nghệ xe tự lái.

Intel mua cổ phần của HERE nhằm thúc đẩy phát triển xe tự lái - Hình 1

Theo thông tin từ hồ sơ được gửi đến văn phòng Cartel tại Đức, Intel đang tìm cách để mua lại cổ phần của công ty HERE mà hiện đang được điều hành bởi các nhà sản xuất ô tô Đức: Daimler DAIGN.DE, BMW (BMWG.DE) và Volkswagen (VOWG_p.DE).

Intel và HERE cho biết trong một tuyên bố rằng, họ đã ký kết một thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và phát triển các bản cập nhật theo thời gian thực của bản đồ độ nét cao (HD) cho công nghệ lái xe hoàn toàn tự động.

Intel đã không tiết lộ mọi thông tin về giá trị của thương vụ mua lại cổ phẩn nhưng cho biết các giao dịch được dự kiến ​​sẽ đóng cửa trong quý đầu tiên.

Thỏa thuận này cho thấy một sự thay đổi trong các động lực nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghiệp xe hơi, mà cho đến gần đây mới thấy nhà sản xuất ô tô ra mệnh lệnh tới các nhà cung cấp sản xuất công nghệ độc quyền với khối lượng lớn và giá đã được quy định.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô ngày càng tăng cường hợp tác với các công ty công nghệ chuyên về học máy và định vị trong việc phát triển các phương tiện không người lái để có thể đối đầu với các công ty lớn ở thũng lũng Silicon như Google (GOOGL.O), Tesla (TSLA.O) and Apple (AAPL.O).

Tháng trước, hai công ty Trung Quốc và quỹ thịnh vượng của Singapore GIC đồng ý mua 10 % cổ phần của HERE và trong tháng Bảy, BMW hợp tác với Intel và Mobileye (MBLY.N) để phát triển xe tự lái vào năm 2021.

Năm 2005, BMW, Daimler và Volkswagen đã thâu tóm HERE với 2,8 tỷ euro (2,9 tỷ $) từ nhà sản xuất thiết bị di động Nokia NOK1V.HE của Phần Lan.

Tháng Chín năm ngoái, HERE cho biết công ty sẽ cho ra mắt một tập hợp mới các dịch vụ giao thông cho phép điều khiển có thể nắm bắt được điều kiện đường trong khoảng cách nhiều dặm phía trước bằng cách sử dụng dữ liệu từ các đối thủ cạnh tranh.

Giang Trần – An Du