Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khách du xuân “ngao ngán” khi đi vãn cảnh tại chùa Tam Chúc

Trên trang web tamchuc.com.vn, khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) được giới thiệu là một quần thể danh thắng tâm linh rộng lớn, trong đó có chùa Tam Chúc – ngôi chùa được biết đến là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới, không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ, đẹp tựa chốn bồng lai mà còn là nơi nuôi dưỡng, phát triển, truyền bá những giá trị văn hóa Phật giáo mang tầm quốc tế. Thế nhưng khách du xuân tại đây đã có những trải nghiệm chưa hài lòng.

Vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, chùa Tam Chúc thu hút hàng nghìn Phật tử hành hương đến các điện thờ trang trí lộng lẫy. Ngay từ sáng mùng 2 Tết, hàng nghìn người đổ về khu du lịch Tam Chúc lễ bái và vui chơi đầu năm mới. Các khu vực quầy vé, dịch vụ xe điện, thuyền chở khách trên hồ luôn trong cảnh tấp nập.

Quần thể chùa Tam Chúc có diện tích gần 5.100 ha, đặc trưng nhất là khoảng sân rộng trước sảnh.

Một người lái thuyền tại đây cho biết, từ sáng đến 13h, ông đã đi được 6 lượt thuyền. “Vào các dịp lễ nếu có đông người, tôi cũng chỉ chạy khoảng 8 chuyến/ngày. Mới mùng 2 Tết mà chùa đã ùn ùn khách, đội thuyền phải huy động nhân viên làm việc hết công suất”, người lái thuyền nói.

Rất đông du khách đến tham qua chùa Tam Chúc
Rất đông du khách đến tham qua chùa Tam Chúc.
Khách du lịch chụp hình lưu niệm tại các danh lam thắng cảnh tại khu du lịch Tam Chúc
Khách du lịch chụp hình lưu niệm tại các danh lam thắng cảnh tại khu du lịch Tam Chúc.

Sáng mùng 4 Tết, cũng ghi nhận lượng du khách rất lớn hành hương đến khu du lịch Tam Chúc. Anh Nguyễn Hoàng Linh, đi từ Phú Thọ cho biết đã di chuyển hơn 4 tiếng với quãng đường khoảng 150km để đến đây. Với thời tiết nắng hanh gió nhẹ, anh Linh hy vọng sẽ có ngày du xuân tươi đẹp và ý nghĩa. Thế nhưng, bên cạnh cảnh quan đẹp, anh Linh bày tỏ sự thất vọng về cung cách phục vụ tại khu du lịch này.

Anh Linh chia sẻ: “Nay đầu xuân có cơ hội muốn quay lại vãn cảnh. Nhưng trải nghiệm quá là tệ. Tôi mua vé 240.000 đồng tham quan chùa Tam Chúc và chùa Ba Sao. Sau khi đi chùa tam chúc xong, chúng tôi được xe điện chở qua chùa Ba Sao lúc 14h30, đến 15h00 thì chúng tôi quay trở về nhưng đợi xe điện đến 16h15 vẫn không có xe đón nên chúng tôi phải đi bộ từ chùa Ba Sao về đến Tam chúc đoạn đường khoảng hơn 2km. Tôi thấy chất lượng phục vụ không giống với cam kết và không xứng đang với số tiền bỏ ra”.

Nhiều du khách thất thiểu ngồi chờ xe điện tại chùa Ba Sao
Nhiều du khách thất thiểu ngồi chờ xe điện tại chùa Ba Sao.

Cũng bày tỏ sự không hài lòng của mình, ông Nguyễn Viết Quang (Phú Thọ) nói: “Tôi thất vọng về cách quản lý làm việc của chùa Tam Chúc. Mua vé để đi sang chùa xếp hàng lâu. Xe điện chở khách ra chùa Bà Sao phải chờ hơn 1 tiếng. Hàng trăm người dân hành hương la liệt, tôi hỏi nhân viên bảo vệ thì nói không có xe để di chuyển về chùa Ba Sao. Tam Chúc gây ấn tượng xấu trong chúng tôi, đem con bỏ chợ, không có xe ra, trong khi vé là 240 nghìn, nói rõ với chúng tôi khứ hồi cả đi cả về. Vì không có xe nên rất nhiều người phải đi bộ về.

Du khách hành hương ngồi la liệt chờ xe điện di chuyển về chùa Tam Chúc. Cũng có nhiều người
Du khách hành hương ngồi la liệt chờ xe điện di chuyển về chùa Tam Chúc. Cũng có nhiều người "nản chí" tự đi bộ về nơi tiếp đón.

Anh Tần ở Ý Yên, Nam Định cũng chung nỗi bức xúc. “Mình đến Chùa Ba Sao từ 14h00, tham quan 1 vòng 15h00 giờ thì di chuyển a ngoài, đứng chờ xe điện rất lâu. Mình mua vé 450 nghìn bao gồm di chuyển tàu và xe điện 270.000 và vé ăn là 180 nghìn. Nhất định mình không đi bộ đâu vì mình bỏ tiền ra mua vé có dịch vụ đó, không có lý do gì mình mất tiền rồi lại phải đi bộ cả. Thực sự mình rất bức xúc, địa danh du lịch lớn, ngôi chùa to nhất Đông Nam Á, cách phục vụ rất thất vọng. Mình sẽ không quay trở lại đây nữa”, anh Tần bày tỏ.

Cách đây ít ngày, Thanh tra Chính phủ đã kết luận, khu du lịch này vướng hàng loạt vi phạm liên quan đến quy hoạch, tư vấn khảo sát, lập dự án điều chỉnh bổ sung... Thanh tra cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hà Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh qua các thời kỳ.

Trong quá trình thực hiện kết luận thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng "nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật", kết luận nêu.

Cơ quan thanh tra cũng chuyển kết luận này đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum
Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum

Vào lúc 6h10 phút sáng 09/02, một trận động đất có độ lớn 3.3 Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có tọa độ 14.948 độ vĩ Bắc, 108.233 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.