Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khởi tố hình sự với vụ lô hàng lậu trị giá hơn 6 tỷ đồng từ Hồng Kông về cảng Hải Phòng

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/QĐ-ĐTCBL về tội buôn lậu đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đại An Phát, địa chỉ số 6B/545 Chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, ngày 30/12/2019, Công ty Đại An Phát mở tờ khai nhập khẩu theo loại hình gửi kho ngoại quan đối với một lô hàng trong một container, gồm 26 mặt hàng tại Hải Phòng. Nghi ngờ có bất thường trong container hàng này, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1, Cục Điều tra chống buôn lậu) đã đề nghị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 (Chi cục doanh nghiệp mở tờ khai) chuyển luồng, phối hợp kiểm tra thực tế 100% đối với lô hàng trên.

Theo đó, ngày 6/1/2020, tại cảng Nam Hải Đình Vũ, Đội 1 phối hợp với với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 kiểm tra thực tế lô hàng. Qua kiểm tra thực tế, trong container có nhiều hàng hóa các loại, như: camera hành trình, loa, amly, đầu đĩa các loại, nước hoa, máy chơi game, lông vũ, mũi khoan, máy sấy tóc…

Một trong số những sản phẩm không khai báo hải quan bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: TB
Một trong số những sản phẩm không khai báo hải quan bị lực lượng chức năng phát hiện. Ảnh: TB

Đáng chú ý bên trong container này chỉ có một số ít mục hàng có trong khai báo, nhưng trong các mục hàng này doanh nghiệp cũng khai báo sai về số lượng. Còn lại khoảng 200 mục hàng không có trong khai báo, trong đó, phần lớn là hàng hóa đã qua sử dụng. Tổng trị giá hàng hóa trong container hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, tổng trị giá hàng hóa vi phạm gần 6 tỷ đồng.

Thông qua quá trình điều tra, ngày 5/5/2021 Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/QĐ-ĐTCBL về tội Buôn lậu, quy định tại Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 xảy ra tại TP Hải Phòng đối với Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đại An Phát.

Cùng ngày, Cục Điều tra chống buôn lậu có công văn đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ra Quyết định chuyển vụ án hình sự về tội buôn lậu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) để thụ lý, điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/9/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Quyết định số 41/QĐ-VKSTC-V3 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) đã tiếp nhận, điều tra vụ án theo quy định.

 Thành Nam

Bài liên quan

Tin mới

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.

Nhiều tài khoản Google Cloud bị hack để đào tiền ảo
Nhiều tài khoản Google Cloud bị hack để đào tiền ảo

Theo đại diện của Google, hiện tại một số lượng lớn các phiên bản Google Cloud bị tấn công được sử dụng để khai thác tiền điện tử.

Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng đột biến
Xuất khẩu gỗ sang Trung Quốc tăng đột biến

Xuất khẩu gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc gia tăng đột biến bất chấp khó khăn do dịch bệnh.