Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai: Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 ước đạt 41.200 tỷ đồng

Theo số liêu tổng hợp của cơ quan chuyên môn, giá trị sản xuất công nghiệp cả năm 2021 của Lào Cai ước đạt 41.200 tỷ đồng, bằng 112 % kế hoạch và tăng 11,2% so cùng kỳ năm 2020.

Dù đại dịch Covid-19 đã tiếp tục ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng, nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh, tuy nhiên hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, duy trì mức tăng trưởng cao, góp phần rất lớn vào giữ vững tăng trưởng GRDP địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng đều ở cả 3 lĩnh vực là khai thác, chế biến chế tạo và điện nước. 

Đối với công nghiệp khai thác, mặc dù một số sản phẩm khai thác có sản lượng giảm như Quặng Apatit, Quặng sắt tuy nhiên nhìn chung khai thác khoáng sản vẫn đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho sản xuất tại địa phương. Giá trị sản xuất cả năm ước đạt 2.743 tỷ đồng, bằng 99,25% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản phẩm phốt pho vàng sau chế biến của Công ty TNHH Đông Nam Á Lào Cai
Sản phẩm phốt pho vàng sau chế biến của Công ty TNHH Đông Nam Á Lào Cai.

Về công nghiệp chế biến chế tạo: Ước cả năm đạt 30.364 tỷ đồng, tăng 15,1% so cùng kỳ. Công nghiệp chế tạo tăng trưởng tốt do giá bán các sản phẩm đồng, thép, phân bón tiếp tục duy trì ở mức cao tạo thuận lợi cho sản xuất trong tỉnh. Mặt khác các doanh nghiệp đều thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh nên chưa để xảy ra tại các cơ sở sản xuất; các sự cố được doanh nghiệp khắc phục nhanh chóng...

Về công nghiệp sản xuất điện, phân phối điện, từ đầu năm đến nay đã có 6 nhà máy thủy điện hoàn thành phát điện nâng tổng số toàn tỉnh lên 67 nhà máy với tổng công suất lắp máy 1.080,35MW. Cả năm ước đạt 7.880 tỷ đồng, tăng 2,25% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, sản xuất các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của các địa phương ước cả năm đạt 3.330 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 10,2% so cùng kỳ.

Để đảm bảo sản xuất công nghiệp, tỉnh Lào Cai đã sớm phân bổ lượng vắc xin phòng, chống Covid-19 để tiêm cho lao động tại các nhà máy, các khu công nghiệp. Ngay từ tháng 9 năm 2021, Lào Cai đã hoàn thanh bao phủ mũi 1 vắc xin phòng, chống Covid-19 cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Mạnh

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD
Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD, tăng 24,9% so với năm 2020. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 28,6% kim ngạch cả nước.

Hà Nội xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao
Hà Nội xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong năm 2021, ngành nông nghiệp Thủ đô đã hỗ trợ các địa phương xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

Bộ GTVT đề nghị có hướng dẫn về xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay
Bộ GTVT đề nghị có hướng dẫn về xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm Covid-19 đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

EVN công bố Hệ sinh thái số EVNCONNECT
EVN công bố Hệ sinh thái số EVNCONNECT

Ngày 21/01/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam trên con đường trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Cục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản
Cục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine Spikevax - tên khác là vaccine Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều, những người chưa tiêm đủ liều cơ bản thì phải tiêm đủ liều cơ bản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương rà soát đấu giá quyền sử dụng đất
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương rà soát đấu giá quyền sử dụng đất

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc các tỉnh, thành phố tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi và xử lý nghiêm các trường hợp.