Đó là yêu cầu của tỉnh Lào Cai về quản lý người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu, nguyên liệu sản xuất từ các địa phương đang có dịch Covid-19 đến cửa khẩu Lào Cai và đến các nhà máy trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tại văn bản số 2147/UBND-KT của UBND tỉnh Lào Cai.
Theo đó, người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện chở mặt hàng quả vải tươi phải cung cấp Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi vào Lào Cai từ 3-5 ngày và bắt buộc phải xét nghiệm sàng lọc test kháng nguyên với vi rút SARS- CoV-2 tại Trạm dừng nghỉ Km237. Trong trường hợp không có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 thì yêu cầu phải đổi lái xe của Lào Cai.
Các phương tiện chở mặt hàng quả vải tươi của các tỉnh đến Lào Cai phải được kiểm soát tại Trạm dừng nghỉ Km237, không được vào nội tỉnh qua các tuyến đường khác.
UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng quả vải tươi tiêu thụ trong nội tỉnh; kịp thời nắm bắt, phát hiện người điều khiển phương tiện, người buôn bán mặt hàng quả vải tươi đến từ các địa phương có dịch Covid-19 để thực hiện phòng chống dịch theo quy định.
Tính từ ngày 08/5 đến nay, đã có 3.400 tấn vải thiều sớm xuất khẩu qua Cửa khẩu đường bộ Kim Thành (Lào Cai), trị giá gần 50 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày từ 200- 250 tấn quả tươi. Vải thiều được các doanh nghiệp vận chuyển lên từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang.
Từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt 579 triệu USD, trong đó xuất siêu đạt 392 triệu USD. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu là nông sản và trái cây, như: thanh long, xoài, dưa hấu, mít, ván bóc từ gỗ rừng trồng, tinh bột sắn.
PV