Một doanh nghiệp bị "bao vây" vì công nhân không được nhận lương

16:11:00 09/02/2018

THCL - Sáng 9/2/2018, vì không được nhận lương nên hàng trăm công nhân ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) trong tình trạng lao đao vì không có tiền tiêu Tết, đã tụ tập trước cổng công ty, đòi gặp lãnh đạo để đòi quyền lợi.

Công nhân tụ tập trước cổng công ty đòi quyền lợi

Một công nhân nói rằng, những tháng trước công ty chuyển lương đầy đủ nên cuộc sống người lao động được đảm bảo. Thời gian gần đây, công ty chậm chuyển lương và không chi trả các khoản phúc lợi khác cho người lao động. “Cả gia đình trông chờ vào đồng lương tháng 1 để lo phí phòng trọ, vé xe về quê ăn Tết, vậy mà xảy ra cơ sự này. Giờ tôi không biết làm sao, Tết cận kề rồi”, chị Dung, quê Nghệ An, nói.

Chị Nguyễn Thị Thu cho biết cuối tháng trước, chị được công ty chi khoản thưởng 4 triệu đồng, nhưng không dám chi tiêu vì muốn kết hợp với khoản lương tháng 1 để lấy tiền về quê. Nghĩ sẽ nhận lương đầy đủ, chị đã đặt cọc tiền vé xe để chờ ngày lên đường. “Không nhận được tiền, tôi không thể về quê với gia đình và khoản phí vé đã đặt cọc sẽ bị mất. Đêm qua, sợ lãnh đạo công ty bỏ trốn, quỵt tiền lương nên tôi và nhiều người khác đến canh trước cổng. Sáng nay, tôi về phòng chợp mắt được 30 phút thì bật dậy, chạy ra công ty tiếp tục canh chừng vì sợ mất tiền”, chị Thu lo lắng.

Theo một số công nhân, từ khoảng giữa năm 2017, nhiều nữ công nhân không được Công ty KL Texwell Vina chi trả tiền chế độ thai sản. Trong sáng 9/2, nhiều phụ nữ cùng chồng đến trước công ty để xin gặp lãnh đạo, đòi giải ngân khoản tiền này, nhưng họ không nhận được câu trả lời nào.

Đến 11h trưa 9/2, hàng trăm người vẫn tụ tập trước cổng công ty để đòi tiền. Tại đây, lực lượng bảo vệ phải đóng kín cửa, ngăn công nhân vào trong để đảm bảo an ninh. Lực lượng công an địa phương cũng có mặt tại công ty và lập nhiều chốt ở khu vực ngoài công ty để giữ trật tự.

Trong khi nhiều người đến cổng dò hỏi về việc chi trả lương thì số khác đứng, ngồi, nằm ở các bóng cây gần đó, với tâm trạng lo lắng. “Chúng tôi phải thay phiên nhau canh cổng công ty để ngăn họ (lãnh đạo công ty) di dời tài sản, bỏ trốn. Nhiều lãnh đạo không có mặt ở công ty cả tuần nay rồi, không biết họ đi đâu. Giờ nếu để họ chuyển tài sản đi thì chúng tôi không biết bấu víu vào đâu để đòi quyền lợi”, một công nhân nói.

Được biết, sự việc xảy ra tại Công ty TNHH KL Texwell Vina, địa chỉ tại đường số 2, KCN Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai), Giám đốc công ty là KIM CHANG JEEN. Đây là Doanh Nghiệp có vốn 100% của Tập đoàn KWANGLIM Hàn Quốc, chuyên sản xuất các mặt hàng thời trang xuất khẩu đi các thị trường châu Âu và châu Mỹ...

Thanh Bình

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành