Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mỹ muốn xóa bỏ những ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua tuyên bố, Washington muốn loại trừ những ứng dụng không đáng tin cậy của Trung Quốc khỏi kho ứng dụng của các nhà mạng và công ty sản xuất điện thoại di động Mỹ.

Theo AFP. "TikTok, WeChat cùng các ứng dụng khác của Trung Quốc là mối đe dọa đối với dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ và là công cụ kiểm duyệt nội dung cho Bắc Kinh", ông Pompeo nói.

Bê cạnh đó, Washington cũng muốn chặn ứng dụng do Mỹ sản xuất được cài đặt sẵn hoặc sẵn sàng để tải xuống trên điện thoại và thiết bị do các công ty Trung Quốc sản xuất như Huawei.

Mỹ muốn loại trừ các ứng dụng Trung QuốcMỹ muốn loại trừ các ứng dụng Trung Quốc

“Chúng tôi không muốn doanh nghiệp Mỹ đồng lõa với chính quyền Trung Quốc trong những hoạt động giám sát hàng loạt và vi phạm nhân quyền”, ông Pompeo nói.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ sẽ tìm cách hạn chế khả năng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Trung Quốc (bao gồm Alibaba và Tencent) trong việc thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm tại Mỹ. Tuyên bố được đưa ra 2 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn 45 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) phải bán TikTok cho Microsoft, nếu không thì ứng dụng này sẽ bị cấm tại Mỹ vào giữa tháng 9. Washington cáo buộc TikTok đe dọa an ninh quốc gia, thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân để cung cấp cho chính quyền và tình báo Trung Quốc.

Việc Mỹ nhắm vào ứng dụng, dịch vụ điện toán đám mây Trung Quốc là nhằm mở rộng chương trình Clean Network (Mạng lưới sạch) do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi 29.4, theo Reuters. Cốt lõi của chương trình này là thiết lập mạng lưới đa quốc gia ngăn chặn Huawei và các công ty viễn thông khác của Trung Quốc thống trị dịch vụ viễn thông hoặc mạng di động thế hệ mới 5G. Chính phủ Mỹ đã cấm thiết bị của Huawei với cáo buộc chúng là công cụ giúp tình báo Trung Quốc khai thác thông tin và kêu gọi các quốc gia khác làm theo. Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5.8, đến nay có hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Clean Network.

Trước sự việc trên, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Washington không có quyền thiết lập Clean Network, theo Tân Hoa xã. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm qua tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối việc Mỹ cố chặn các ứng dụng của Trung Quốc. Ông Uông cho rằng động thái của Mỹ đi ngược lại nguyên tắc thị trường và yêu cầu Washington sửa chữa sai lầm.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022
Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, ước tính xuất siêu 710 triệu USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 55,9 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.