Mỹ sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Triều Tiên đáp ứng các yêu cầu ​

07:27:00 14/05/2018

THCL - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/5 cho biết Washington sẽ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Triều Tiên đồng ý dỡ bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo trong cuộc gặp với lãnh tụ Bắc Hàn

Reuters dẫn lời ông Pompeo nói trên một số chương trình truyền hình của Mỹ rằng Hoa Kỳ sẽ không sẵn lòng đầu tư tiền thuế của người dân để giúp Bắc Hàn, nhưng sẵn sàng “dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt” để mở đường cho các nguồn đầu tư tư nhân của Mỹ vào các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp và năng lượng của Bắc Hàn.

“Chúng tôi có thể tạo các điều kiện dẫn tới sự thịnh vượng kinh tế cho người dân Bắc Hàn để có thể cạnh tranh với miền Nam”, ông Pompeo nói trong chương trình “Face the Nation” trên kênh CBS.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra trước cuộc gặp ngày 12/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Truyền thông Bắc Hàn hôm qua đưa tin rằng nước này đã lập kế hoạch phá bỏ địa điểm thử nghiệm bom hạt nhân vào cuối tháng này.

Theo Reuters, ông Pompeo đã hoan nghênh tin trên. Ông được trích nói trên kênh “Fox News Sunday” rằng việc Bắc Hàn phá bỏ “mọi địa điểm có thể gây nguy cơ cho người dân Mỹ” là “tin tức tốt lành cho người dân Mỹ và cho thế giới”.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, Mỹ có thể tạo điều kiện để Triều Tiên đạt được thịnh vượng kinh tế thực sự ngang bằng với Hàn Quốc.

Ông Pompeo đồng thời cũng hoan nghênh thông tin Triều Tiên đã lên kế hoạch dỡ bỏ cơ sở thử bom hạt nhân vào cuối tháng 5/2018.

Lê Đại

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành