Cụ thể, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) yêu cầu các đơn vị trên phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế địa phương triển khai đầy đủ, kịp thời các nội dung theo văn bản 1995/ATTP-NĐTT của Cục An toàn thực phẩm.
Pate Minh Chay có chứa độc tố
Các Sở NN&PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo phân công, phân cấp của Bộ NN&PNT. Chủ động phối hợp với y tế địa phương điều tra, khắc phục sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.
Cục cũng yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp với ngành y tế khẩn trương kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Điều tra nguyên nhân, khắc phục sự cố của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và xử lý vi phạm theo quy định.
Trước đó, sản phẩm pate Minh Chay bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được sản xuất bởi Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội). Vi khuẩn này được Bộ Y tế đánh giá có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Đến nay đã ghi nhận ít nhất 10 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi sử dụng pate Minh Chay.
Tâm An