Năm 2017, BR-VT xảy ra 197 vụ tai nạn trên biển, làm 136 người chết và mất tích

18:13:00 17/04/2018

THCL - Năm 2017, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có 28 tàu thuyền, hơn 1.000ha lúa và rau màu bị thiệt hại do thiên tai. Toàn tỉnh xảy ra 197 vụ tai nạn trên biển làm 136 người chết và mất tích, 41 người bị thương, 42 phương tiện bị chìm... Đó là những con số được Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 tổ chức sáng nay (17/4) tại TP. Bà Rịa.

Năm 2017, cả nước xảy ra 16 cơn bão, 16 đợt áp thấp nhiệt đới, chưa kể hàng chục đợt thời tiết nguy hiểm trên biển, dông lốc, triều cường … BR-VT là địa phương chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 và 14 gây mưa lớn. Đặc biệt áp thấp nhiệt đới số 15 và cơn bão số 16 đã ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Côn Đảo. Trước những diễn biến của thiên tai, chính quyền các cấp trong tỉnh và các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng tại địa phương đã vận dụng tốt phương châm 4 tại chỗ và chủ động xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Theo báo cáo của Bộ đội Biên phòng tỉnh tại hội nghị: BR-VT có trên 6.200 tàu thuyền đánh bắt hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá, trong đó có gần 2.900 tàu hoạt động đánh bắt xa bờ. Ngoài ra còn có khoảng từ 2000 đến 2.500 tàu đánh cá xa bờ của các tỉnh khác đến lưu đậu, hoạt động khai thác hải sản. Vì vậy, công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển được xác định là trọng tâm và liên tục. Năm 2017 Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3 và các lực lượng chức năng cứu hộ thành công 48 vụ với 247 người. Thông báo cho hơn 148 ngàn lượt phương tiện với gần 616 ngàn lượt ngư dân hoạt động trên biển về các thông tin thời tiết nguy hiểm để chủ động phòng tránh…Tham gia sắp xếp tàu thuyền, khai thông luồng lạch cho các phương tiện ra vào tránh trú bão…

 Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận cũng chỉ ra những khó khăn, tồn tại hạn chế và giải pháp trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn thời gian tới, trong đó có việc quản lý thu, chi quỹ phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn đảm bảo hiệu quả, đúng quy định pháp luật; động viên khen thưởng tổ chức cá nhân tham gia tìm kiếm cứu nạn; có cơ chế, chính sách hỗ trợ chủ phương tiện mua bảo hiểm, trang bị thiết bị thông tin liên lạc, cứu sinh; rà soát lực lượng phương tiện, xác định rõ trách nhiệm, xây dựng quy chế phối hợp trong công tác tìm kiếm cứu nạn….

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho rằng, ngoài việc củng cố kiện toàn lực lượng; tập huấn nghiệp vụ, trang bị dụng cụ… thì cần tập trung công tác tuyên truyền phổ biến trong cộng đồng, bà con ngư dân ý thức phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cách thức, kỹ năng phòng tránh …Các địa phương, sở, ban, ngành xem đây là nhiệm vụ trọng yếu cần đưa nội dung công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn vào kế hoạch của đơn vị mình.

 Thanh Huyền

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng