Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm 2018: Cục Thuế Nghệ An thu ngân sách đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2018, Cục Thuế Nghệ An đạt tổng số thu nội địa tính cân đối là 12.230 tỷ đồng, bằng 114% dự toán pháp lệnh, 107% dự toán HĐND và bằng 109% so với cùng kỳ.

Năm 2018, Cục Thuế Nghệ An triển khai nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, các chỉ tiêu về nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đều tăng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố thuận lợi thì nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh đi vào sản xuất kinh doanh nhưng chưa đạt số thu như kỳ vọng. Một số ngành sản xuất chủ lực có đóng góp lớn cho NSNN tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ như: Sản xuất bia, sản xuất sữa, xây dựng...; doanh thu dịch vụ viễn thông tăng thấp so với cùng kỳ... đã tác động không thuận đến kinh tế trong nước và kết quả thu NSNN.

Năm 2018: Cục Thuế Nghệ An thu ngân sách đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng - Hình 1

Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tập huấn chính sách thuế mới của Cục Thuế Nghệ An tổ chức

Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự vào cuộc của Tỉnh ủy, HĐND, UBDN tỉnh và các Sở ban ngành, Cục Thuế Nghệ An đã thực hiện đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Nhờ vậy, nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 đã đạt được những kết quả quan trọng.

Theo đó, trong năm 2018, tổng số thu nội địa tính cân đối đạt 12.230 tỷ đồng, bằng 114% dự toán pháp lệnh, 107% dự toán HĐND (bằng 109% so với cùng kỳ). Trong đó, số thu nội địa tính cân đối trừ tiền sử dụng đất đạt 9.005 tỷ đồng, bằng 95% dự toán (bằng 107% so với cùng kỳ năm 2017).

Theo nhận định của Cục Thuế Nghệ An, nguyên nhân hụt thu bên cạnh nguyên nhân do số dự toán được giao quá cao so với thực hiện các năm, một số chính sách về hoàn thuế làm không phát sinh số nộp GTGT, số nộp của các doanh nghiệp có sản phẩm chủ lực như bia, sữa… giảm làm ảnh hưởng lớn tới tình hình thu NSNN trên địa bàn.

Được biết, 21/21 Chi cục Thuế hoàn thành dự toán được giao và hầu hết đều tăng trưởng so với cùng kỳ. Riêng VP Cục Thuế do phụ thuộc quá lớn vào số thu của các doanh nghiệp trọng điểm nên việc hụt thu của các doanh nghiệp này ảnh hưởng trực tiếp tới việc không hoàn thành dự toán được giao.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh
Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Bản tin chiều 12/4 của Bộ Y tế cho biết, có 9 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Trong ngày có 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu
Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu

Liên bộ Tài chính - Công thương vừa phát đi thông tin điều hành giá xăng dầu mới nhất, áp dụng từ 16h30 ngày 12/4/2021.

Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19
Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 100 cán bộ y tế làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng

Giá xăng E5RON92 giảm 45 đồng/lít; giá xăng RON95 giảm 76 đồng/lít.