(Ảnh minh họa)
Năm 2018, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính: Lượng chè thặng dư khoảng 75.000 tấn và dự kiến sẽ tăng lên 128.000 tấn trong năm 2020.
Về măt hàng, so với cùng kỳ năm 2017, 11 tháng năm 2018, xuất khẩu chè đen đạt 56,6 nghìn tấn, trị giá đạt 78 triệu USD, giảm 19,3% về lượng và giảm 18,5% về trị giá; xuất khẩu chè xanh đạt 52,9 nghìn tấn, trị giá 103,5 triệu USD, tăng 4,7% về lượng và tăng 9,3% về trị giá.
Đáng chú ý, tỷ trọng xuất khẩu mặt hàng chè xanh đã tăng lên 45,7% từ mức 39,4% trong 11 tháng năm 2017. Ngoài ra, 11 tháng năm 2018, Việt Nam còn xuất khẩu mặt hàng chè ướp hoa, chè ô long...
Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo: Trong bối cảnh nhu cầu không tăng, để phát triển ngành chè cần nâng cao khả năng cạnh tranh về giá và chú ý đến chất lượng sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu chè của Việt Nam cần đầu tư hơn nữa vào công nghệ chế biến sâu sản phẩm chè, phối trộn với các thứ nước uống khác để tạo nên hương vị đa dạng, giảm các chất gây tác dụng phụ trong chè, bắt kịp sự thay đổi thị hiếu tiêu dùng chè trên thế giới.chè
Thiên Trường