Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm nếu để chó dại cắn người gây tử vong

Đó là tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Nam Định trong công điện về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại năm 2024.

Tỷ lệ tiêm vắc xin bệnh dại còn thấp

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định, tổng đàn chó, mèo của tỉnh luôn dao động từ 110.000 - 128.000 con; số hộ nuôi nuôi chó, mèo trên 80.000 hộ. Chó chủ yếu được nuôi làm cảnh, trông giữ nhà, mỗi hộ nuôi từ 1 - 2 con.

Hằng năm, từ tháng Hai - Ba dương lịch, công tác thống kê, quản lý đàn chó, mèo được UBND cấp xã triển khai để phục vụ công tác tiêm phòng và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Lực lượng Thú y cơ sở triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó
Lực lượng Thú y cơ sở triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại trên đàn chó

Ông Mai Văn Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định cho biết, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra bệnh dại trên động vật và người.

Có được kết quả trên là do hàng năm tỉnh triển khai 2 đợt tiêm tập trung vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo vào tháng Ba - Tư và tháng Chín - 10; đồng thời chỉ đạo tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho những chó, mèo phát sinh.

“Năm 2022, toàn tỉnh tiêm được 57.173 con chó, năm 2023 tiêm được 62.077 con. Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh mới tiêm được trên 22% tổng đàn, phấn đấu năm 2024 tiêm đạt trên 70% tổng đàn”, ông Quang thông tin.

Theo ông Quang, những năm qua, công tác giám sát, xử lý ổ dịch bệnh dại trên địa bàn tỉnh được thực hiện đến tận hộ nuôi qua hệ thống thú y và sự phối hợp trao đổi thông tin với ngành y tế về các trường hợp người bị chó cắn đi điều trị dự phòng.

Việc phát hiện bệnh dại còn thực hiện thông qua giám sát cộng đồng với sự tham gia của trưởng thôn/xóm và người dân. Từ năm 2022 đến nay, đã triển khai lấy 2 mẫu bệnh phẩm chó, mèo xét nghiệm bệnh dại; kết quả các mẫu âm tính với vi rút dại.

Chia sẻ về khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dại, ông Quang thổ lộ, do hệ thống cơ quan chuyên môn thú y cấp huyện không được tổ chức theo Luật Thú y nên đã ảnh hưởng phần nào đến kết quả triển khai thực hiện các nội dung phòng, chống bệnh dại.

Bên cạnh đó, nhận thức của một số cơ sở và người dân về công tác phòng, chống bệnh dại chưa cao, còn chủ quan, lơ là, không chấp hành các quy định về phòng, chống bệnh dại, nhất là việc quản lý chó nuôi, tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Việc áp dụng thực hiện các chế tài xử lý vi phạm quy định về phòng, chống bệnh dại và quy định về chăn nuôi ở cơ sở còn hạn chế nên không có tính răn đe, làm gương cho cộng đồng, người dân…

Người đứng đầu chính quyền phải chịu trách nhiệm

Tháng 3/2024, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành công điện về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại năm 2024.

Người dân chấp hành nghiêm việc tiêm vắc xin bệnh dại cho đàn chó
Người dân chấp hành nghiêm việc tiêm vắc xin bệnh dại cho chó, mèo

Trong công điện, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo UBND các huyện, thành phố hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý, tiêm vắc xin dại cho chó, mèo; không thả rông chó, mèo; khi đưa chó, mèo ra nơi công cộng, nơi đông người phải được đeo rọ mõm, có dây xích và người dắt.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo; bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn được tiêm phòng dại trong năm 2024 và các năm tiếp theo…

Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND cấp xã chủ động, kịp thời thực hiện việc giám sát, phát hiện và áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh dại. Thống kê, tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về các hộ nuôi chó, số chó nuôi, kết quả tiêm phòng vắc xin dại và tình hình bệnh dại theo quy định.

Thành lập các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện công tác phòng, chống bệnh dại và quản lý chó, mèo, nhất là những nơi có tỷ lệ tiêm phòng dại cho chó, mèo đạt thấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý, tiêm phòng dại cho chó, mèo.

Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra trường hợp chó dại cắn người gây tử vong.

Trong công điện, UBND tỉnh Nam Định cũng giao Sở NN-PTNT chủ trì tổ chức giám sát, cảnh báo, chia sẻ thông tin, điều tra, hướng dẫn xử lý ổ dịch, đánh giá nguy cơ và tham mưu triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại.

Tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về số hộ nuôi, số chó nuôi, tiêm phòng vắc xin bệnh dại và tình hình bệnh dại trên Hệ thống báo cáo dịch bệnh động vật (VAHIS). Thành lập các đoàn kiểm tra đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương.

Tỉnh Nam Định giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống bệnh dại, kịp thời chia sẻ thông tin về bệnh dại trên người. Hướng dẫn, tổ chức thực hiện, đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin và huyết thanh kháng dại cho người.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống bệnh dại…

Văn Chiến

Bài liên quan

Tin mới

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu

Vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước.

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.

Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn

Để giải ngân hơn 8.800 tỷ đồng vốn đầu tư công, thành phố Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ giải ngân vốn; thay thế cán bộ yếu kém năng lực, nhũng nhiễu.

Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?
Lý do dòng tiền chảy mạnh vào thị trường chứng khoán?

Lãi suất tiền gửi ngân hàng duy trì ở mức thấp khiến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán, giá trị giao dịch bình quân sàn HOSE đạt 21,4 nghìn tỷ đồng/phiên trong quý I/2024, tăng 35,7% so với quý IV/2023.