
Nhiều dịch vụ thường xuyên quá tải
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải có buổi làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nhằm đánh giá kết quả hoạt động, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và định hướng phát triển bệnh viện trong thời gian tới.
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có lịch sử 108 năm, là bệnh viện đa khoa hạng I, chuyên sâu và tuyến cuối về khám, chữa bệnh đa khoa của tỉnh; đồng thời đảm nhận vai trò tuyến cuối về Nội khoa, Ngoại khoa và Sản phụ khoa của khu vực Bắc Trung Bộ.
Ngoài phục vụ người dân Nghệ An và các tỉnh lân cận, bệnh viện còn tiếp nhận người dân nước bạn Lào, đồng thời thực hiện đào tạo nhân lực y tế, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế và là cơ sở thực hành cho nhiều cơ sở đào tạo y, dược.
Hiện bệnh viện có 48 khoa, phòng, trung tâm, với 2.050 giường bệnh theo kế hoạch và 2.620 giường thực kê. Công suất sử dụng giường bệnh những năm gần đây luôn vượt 100%, cho thấy áp lực lớn trong công tác tiếp nhận và điều trị người bệnh.
Trong 6 tháng đầu năm 2026, bệnh viện tiếp nhận hơn 231.600 lượt khám, đạt 103% kế hoạch; số bệnh nhân điều trị nội trú gần 67.800 lượt, tương đương 145% kế hoạch, bình quân mỗi ngày có khoảng 2.525 bệnh nhân nội trú. Bệnh viện cũng thực hiện 14.710 ca phẫu thuật, trong đó có nhiều ca phẫu thuật đặc biệt và loại 1.
Tình trạng quá tải cũng xuất hiện ở nhiều dịch vụ cận lâm sàng như X-quang, siêu âm, CT Scanner và cộng hưởng từ, với công suất sử dụng thường xuyên vượt 150%.
Về chuyên môn, bệnh viện đã triển khai phần lớn các kỹ thuật thuộc các nhóm đặc biệt, loại I, II và III. Theo đánh giá hiện hành, bệnh viện đạt 92,5/100 điểm đối với các tiêu chí của bệnh viện hạng I. Tuy nhiên, một số tiêu chí vẫn chưa đạt, trong đó có tỷ lệ người bệnh nội trú thuộc diện chăm sóc cấp I, danh mục kỹ thuật và một số yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, xử lý chất thải lỏng.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn cơ sở vật chất và nhân lực
Một trong những khó khăn lớn của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hiện nay là cơ sở vật chất còn chật hẹp, nhiều hạng mục xuống cấp, trong khi lượng người bệnh ngày càng tăng. Bệnh viện cũng đối mặt với những vấn đề về an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và tình trạng hàng rong, môi giới hoạt động trong khuôn viên.
Cùng với đó, mô hình tổ chức của bệnh viện vẫn chủ yếu phát triển theo từng khoa, phòng, chưa hình thành đầy đủ hệ thống trung tâm chuyên sâu tương xứng với vai trò bệnh viện tuyến cuối của khu vực. Một số cơ chế, chính sách cũng chưa thực sự phù hợp với mức độ tự chủ hiện nay của bệnh viện.
Trong năm 2026, bệnh viện đã hoàn thành đầu tư, mua sắm và đưa vào sử dụng 37 danh mục trang thiết bị với tổng kinh phí hơn 244 tỷ đồng. Đồng thời, đơn vị đang tiếp tục triển khai mua sắm hơn 12 danh mục thiết bị thiết yếu, với tổng dự toán hơn 110 tỷ đồng.
Để mở rộng không gian phát triển, bệnh viện đề xuất được tiếp nhận lại toàn bộ khuôn viên Bệnh viện Tâm thần Nghệ An với diện tích gần 2,5 ha. Đơn vị cũng kiến nghị tỉnh sớm phê duyệt Đề án tự chủ giai đoạn 2026-2030, cho phép thành lập các trung tâm chuyên sâu và có cơ chế phù hợp trong tuyển dụng, thu hút, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hướng tới mô hình bệnh viện hạng đặc biệt
Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung trao đổi về quy hoạch, tổ chức bộ máy, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng quản trị bệnh viện. Những kiến nghị của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng được các sở, ngành liên quan xem xét, làm rõ.
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải ghi nhận những kết quả bệnh viện đạt được, đồng thời yêu cầu đơn vị tập trung triển khai Đề án xây dựng bệnh viện hạng đặc biệt. Theo yêu cầu, trong tháng 10/2026, bệnh viện phải hoàn thành xây dựng quy hoạch tổng thể; Sở Xây dựng phối hợp với bệnh viện và chính quyền địa phương bảo đảm quy hoạch phù hợp với định hướng phát triển lâu dài.
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương di chuyển toàn bộ hoạt động khám, chữa bệnh của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An về Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An, đồng thời giao các đơn vị liên quan triển khai để Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận khuôn viên hiện nay của Bệnh viện Tâm thần.
Sở Y tế được giao phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu sáp nhập Bệnh viện Da liễu Nghệ An vào Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, hướng tới nâng quy mô giường bệnh kế hoạch lên 2.800 giường vào năm 2030. Đồng thời, từng bước hình thành các trung tâm chuyên sâu theo từng lĩnh vực và nâng cấp Nhà tang lễ của bệnh viện thành Nhà tang lễ của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu bệnh viện tiếp tục lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, bảo đảm an toàn người bệnh và giữ gìn y đức. Đơn vị cần đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, đồng thời phát huy vai trò bệnh viện tuyến cuối trong hội chẩn, chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở y tế trong tỉnh và khu vực.
Về nhân lực, bệnh viện được yêu cầu xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ chất lượng cao, từng bước hình thành lực lượng chuyên gia đầu ngành và các ê-kíp kỹ thuật chuyên sâu. Cùng với đó là tăng cường hợp tác với các bệnh viện lớn, trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để nâng cao năng lực chuyên môn và nghiên cứu khoa học.
Bệnh viện cũng cần hoàn thiện Đề án tự chủ giai đoạn 2026-2030, nâng cao hiệu quả quản trị tài chính, tài sản và mua sắm; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, khai thác dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị, điều hành, hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh.
Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phát triển theo hướng chuyên sâu, hiện đại, từng bước đáp ứng các tiêu chí của bệnh viện hạng đặc biệt.
Lê Quyết





















