Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ ba

12:21:00 28/03/2019

THCL - Qua xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, 8 con lợn thịt của gia đình ông Dũng (xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) đã được xác định dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, sau 2 ổ dịch tại huyện Quỳnh Lưu, Tân Kỳ là địa phương tiếp theo xuất hiện vấn nạn này.

Trước đó, ngày 25/3, có 8 con lợn thịt của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng ở xóm 1, xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) bị bệnh với nhiều triệu chứng. Nhận được thông tin, cơ quan thú y đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Đến chiều 26/3, kết quả cho thấy mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Chính vì vậy, chính quyền xã Nghĩa Đồng cùng với cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 8 con lợn bị bệnh, tổng trọng lượng 550 kg.

Xã Nghĩa Đồng đồng loạt ban hành các giải pháp chống ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát diện rộng (Ảnh BNA)

Được biết, đàn lợn đã nuôi 3 tháng, lâu nay gia đình không mua thịt lợn về ăn nhưng cách đây 2 tháng chủ hộ chăn nuôi có đi du lịch ở Ninh Bình - lúc đó đã xảy ra dịch.

Ngay sau khi xảy ra ổ dịch, Chi cục Thú y và UBND huyện Tân Kỳ đã chỉ đạo xã Nghĩa Đồng phối hợp với cơ quan chuyên môn lập chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, đồng thời triển khai ngay các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Trần Đình Hướng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đồng cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 1.948 con lợn, chủ yếu nuôi nhỏ lẻ trong dân nên công tác phòng chống dịch tả lợn có phần khó khăn.

Ngay sau khi có ổ dịch tại 1 hộ dân của xóm 1, xã phân công lực lượng trực chốt gồm 32 người là công an, quân sự... Ngoài ra, huyện còn tăng cường lực lượng Công an huyện và Trạm thú huyện phối hợp trực chốt 24/24 giờ.

Liên quan đến vấn đề này, một cán bộ Trạm Thú y huyện Tân Kỳ thông tin: Trong ngày 26/3, huyện đã chỉ đạo lập 4 chốt kiểm dịch tại xã Nghĩa Đồng; các xã lân cận như: Tân Phú, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp cũng đều lập chốt kiểm dịch trên các trục đường từ xã Nghĩa Đồng vào địa bàn mình.

Được biết, hiện huyện Tân Kỳ đã cấp 24 lít hóa chất khử trùng cho xã Nghĩa Đồng tiến hành phun tại các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn; các hộ chăn nuôi lợn chủ động mua vôi bột rắc trong khu vực chuồng trại. Ngoài ra, công tác giết mổ, vận chuyển lợn cũng được cơ quan chuyên môn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Hoàng Linh

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành