Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An): Dồn toàn lực dập dịch tả lợn châu Phi

20:53:00 14/03/2019

THCL - Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện, hoành hành 17 tỉnh trên cả nước, trong đó có huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Trước vấn nạn này, huyện Quỳnh Lưu đã khẩn trương họp bàn, đề ra các phương án chống dịch.

Chiều hôm nay (14/3), UBND huyện Quỳnh Lưu đã có báo cáo chính thức về diễn biến, tình hình dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ. Đồng thời, địa phương này cũng đề ra nhiều biện pháp, kiến nghị nhằm khống chế ổ dịch, tránh bùng nổ trên diện rộng.

Công văn báo cáo tình hình dịch tả lợn châu Phi của huyện Quỳnh Lưu

Theo đó, trước diễn biến khó lường từ ổ dịch tại nhà ông Lan, xã Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu) đã thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh thôn, xóm để cán bộ chăn nuôi có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Các chốt chặn ra vào vùng dịch được lập, phân công trực 24/24 giờ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp.

Mặt khác, huyện Quỳnh Lưu cũng đã có kiến nghị, yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An, Sở NN&PTNN; Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An bổ sung hóa chất, bảo hộ lao động và vật tư cần thiết để chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Tại các vị trí trọng yếu, kiểm dịch viên được bố trí trực xử lý 24/24 giờ

Về phía tỉnh Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng giao huyện Quỳnh Lưu và các xã trích một phần kinh phí dự phòng mua các vật tư thiết bị để tập trung cho công tác phòng chống dập dịch. Đồng thời Sở NNPTNT cần tham mưu cho UBND tỉnh các văn bản để chỉ đạo kịp thời hơn.

Trước đó, như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, ngày 12/3,  trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại nhà ông Hoàng Văn Lan (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ).

Để tránh ổ dịch bùng phát trên diện rộng, chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh (2 con lợn nái, 20 con lợn theo mẹ, tổng trọng lượng 97kg) của gia đình ông Lan.

Hoàng Linh

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành