Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nặng 2 kg, đeo bám suốt 12 năm trời

18:53:00 15/03/2019

THCL - Mới đây, kíp bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u hỗn hợp có kích thước 15x15cm, nặng 2 kg cho một nam bệnh nhân 61 tuổi.

Theo đó, ngày 13/3, ông T.T.H (61 tuổi, trú huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Quốc tế Vinh thăm khám trong tình trạng khối u chảy máu, bốc mùi và có dấu hiệu hoại tử.

Các nhân viên y tế tiếp nhận đã không khỏi ngạc nhiên về sự chịu đựng của người đàn ông gầy gò khi mang theo mình 1 khối u hỗn hợp có kích thước 15x15cm, nặng 2kg suốt một thời gian dài, làm biến dạng dáng đi của ông.

Ông H. cho biết, cách đây 12 năm, mặt sau đùi của ông phải đã xuất hiện một khối u nhỏ. Theo thời gian khối u lớn ngày càng lớn khiến ông H. gặp nhiều khó khăn trong đi lại và sinh hoạt, nhưng vì thấy không đau đớn nên ông không chữa bỏ.

Tuy nhiên, 3 tháng gần đây, khối u phát triển lớn hơn và bị loét rộng trên u gây hiện tượng chảy máu và đau nhức. Sau khi được bác sĩ thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán đây là u sợi thần kinh và đã quyết định can thiệt cắt bỏ.

Cuối cùng, sau khi nghiên cứu, ca phẫu thuật đã được tiến hành. Quá trình cắt bỏ diễn ra khoảng 40 phút, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u ra khỏi chân người bệnh, đồng thời bảo tồn các mạch máu và thần kinh chân phải.

Sau 40 phút, khối u được kíp bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ thành công

Sau phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và đã có thể đi lại nhẹ nhàng. Bệnh nhân vui mừng chia sẻ “Mặc dù vẫn còn đau nhẹ ở vết mổ mỗi lần di chuyển, nhưng giờ đây tôi hoàn toàn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều khi đã thoát khỏi gánh nặng suốt hơn 12 năm qua”

BSCKI Nguyễn Văn Tuấn trực tiếp phẫu thuật cho biết: “U sợi thần kinh rất dễ phát triển thành ung thư, vì vậy mọi người cần tạo thói quen thường xuyên kiểm tra thân thể. Không nên chủ quan trước những dấu hiệu bất thường trên da và cần đến cơ sở y tế uy tín khi có nghi vấn để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân.”

Lê Quyết – Hoàng Linh

 

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành