Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nghệ An: Xót xa 5 sào dưa hấu của nông dân đang đến mùa thu hoạch bị kẻ xấu chặt phá

12:22:00 12/05/2019

THCL - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, ruộng dưa hấu gần 5 sào của gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (trú ở xóm 1, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) sẽ cho thu hoạch, xuất bán. Thế nhưng, trong một đêm, ruộng dưa của bà Thanh đã bị kẻ xấu nhổ gốc, phá quả, khiến gia đình lâm cảnh khốn đốn, trắng tay.

Sáng 12/5/2019, trao đổi với báo Thương hiệu & Công luận, bà Nguyễn Thị Thanh, trú ở xóm 1, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu phản ánh, khoảng 5 sào dưa hấu, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là cho thu hoạch đã bị kẻ gian phá hoại khiến gia đình điêu đứng.

Con trai bà Thanh chỉ về 5 sào dưa hấu của gia đình, sắp đến ngày thu hoạch đã bị kẻ xấu nhẫn tâm chặt phá

Theo bà Thanh, vào khoảng 5h30p sáng ngày 11/5, khi đang ở nhà, vợ chồng bà Thanh được người dân báo tin ruộng dưa hấu của gia đình bị kẻ gian phá hoại.

Hay tin dữ, bà Thanh cùng người thân tức tốc chạy ra đồng kiểm tra. Trước cảnh tượng thành quả lao động của cả nhà đổ sông đổ bể, ai cũng chết lặng, rồi ôm mặt khóc nức nở. Bởi lẽ, cả nửa năm bỏ công sức chăm bón, giờ coi như mất trắng.

“5 sào dưa hấu sắp chín này là cả nguồn sống của gia đình, của ba đứa con đang tuổi ăn học, ấy vậy mà ai lại nhẫn tâm phá hoại như vậy. Từ trước tới nay, gia đình tôi có mâu thuẫn hay hiềm khích gì với ai đâu. Hi vọng chính quyền địa phương vào cuộc điều tra, sớm tìm ra kẻ thủ ác, đòi lại công bằng cho gia đình” – bà Thanh nghẹn ngào nói.

Những quả dưa hấu nặng trên 1kg sắp được xuất bán, nhưng sẽ héo úa trong nay mai… vì kẻ xấu đã nhổ gốc

Qua ghi nhận của PV, 3 ruộng dưa của bà Thanh bị chặt phá có diện tích khoảng 5 sào. Trong đó, 1 ruộng dưa có quả sắp thu hoạch, trồng tại đồng Hướng Dương Đoài, xóm 2 xã Diễn Phong với diện tích hơn 3 sào; 2 ruộng còn lại đang trong gian ra hoa, kết quả được trồng tại đồng Lũy Cao. Được biết, khoảng 450 gốc cây dưa hấu bị kẻ xấu nhổ bỏ, 150 gốc khác bị chặt ngang, tổng thiệt hại là 18 luống.

Được biết, trong 18 luống với hơn 600 gốc dưa bị phá thì khoảng 450 gốc cây dưa hấu bị kẻ xấu nhổ bỏ, 150 gốc khác bị chặt ngang

Sự việc xảy ra, rất nhiều bà con nông dân là chủ các ruộng dưa gần đó cũng đang hết sức bức xúc, lo lắng, bởi vụ thu hoạch đại trà đang cận kề.

Bà Nguyễn Thị H. (trú ở xóm 1, xã Diễn Phong) không giấu nổi bức xúc: “Chúng tôi chăm sóc dưa nhiều vất vả, chỉ mong đến ngày thu hoạch, vậy mà ai đó phá hoại như vậy thật quá nhẫn tâm và thất đức. Chúng tôi mong muốn sự việc sớm được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, để người dân yên tâm, sản xuất”.

Theo nhận định của người dân, thị trường dưa hấu hè 2019 này được giá, một sào sẽ cho thu nhập từ 10 -15 triệu đồng. Tính ra với 5 sào dưa hấu bị phá hoại, gia đình bà Thanh đã bị thiệt hại khoảng 70 triệu đồng, đó là một số tiền không nhỏ đối với một gia đình làm nông nghiệp.

Theo nhận định của nông dân, vụ kẻ xấu phá hoại 5 sào dưa hấu lần nay, gia đình bà Thanh bị thiệt hại khoảng 70 triệu đồng

Về vụ việc này, ông Trương Hồng Khôi – Chủ tịch UBND xã Diễn Phong (huyện Diễn Châu) xác nhận, việc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh bị kẻ gian phá hoại ruộng dưa là có thật, phía chính quyền sẽ kiểm tra lại và sẽ có biện pháp tốt nhất để bảo vệ tài sản cho người dân.

“Sau khi xảy ra sự việc, chiều ngày 11/5, Công an xã đã phối hợp với Công an huyện Diễn Châu đã về ruộng dưa của gia đình bà Thanh để nắm thông tin ban đầu và hứa sớm điều tra, làm rõ”, ông Khôi cho biết thêm.

Hoàng Linh

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành