Những chia sẻ đáng nhớ của Thủ tướng với Tập đoàn Viettel

14:59:00 29/06/2018

THCL - Lần thứ 2 cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Viettel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều vị Bộ trưởng đã có những chia sẻ đáng nhớ với lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Viettel.

Trong số các doanh nghiệp Nhà nước, Viettel là tập đoàn với 3 nhất: Lợi nhuận lớn nhất, Nộp Ngân sách Nhà nước lớn nhất, Thương hiệu giá trị nhất.

Ngoài lĩnh vực truyền thống là viễn thông trong nước, Viettel đã chủ động mở rộng không gian phát triển của mình mà đặc biệt là chuyển mạnh sang nghiên cứu sản xuất thiết bị, vũ khí công nghệ cao. Đến này, tổng doanh thu hàng năm của lĩnh vực này đã đạt 12.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Viettel cần đóng vai trò dẫn dắt trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, lan tỏa ra nhiều lĩnh vực… và nhấn mạnh: “Đó là yêu cầu của Tổ quốc và nhân dân”.

Phát biểu tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Chính phủ và Tập đoàn Viettel, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn phương châm hành động của Viettel thể hiện rõ ở những từ như “ phải xuất sắc”, “khác biệt”, “bền vững”, “làm những việc khó nhất”, và nhận xét: “Những chữ đó thể hiện tư duy và tầm nhìn vượt trội của Viettel”.

Người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư trích dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch: “Cái gì không giao cho Viettel thì sẽ khó”, và nhận xét: “Điều đó chứng tỏ sự tin tưởng dành cho Viettel mà không dễ gì có được”.

Nhận xét về nguyên nhân thành công của Viettel, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá cao sự đổi mới sáng tạo, triết lý kinh doanh, cách quản trị và triết lý sử dụng người tài tại đây.

Theo quan sát của Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ở Viettel “lên thì lên rất nhanh, nhưng không làm được là xuống luôn”.

Bộ trưởng Tài chính dẫn nhiều con số ấn tượng của Viettel từ năm 2000 (năm Viettel kinh doanh dịch vụ viễn thông đầu tiên - PV) đến 2017: doanh thu tăng 4.600 lần, lợi nhuận tăng đến 30.000 lần, nộp ngân sách tăng 10.000 lần (từ 4 tỷ đồng lên 41.000 tỷ đồng), thu nhập nhân viên bình quân tăng 29 lần (từ 1,1 triệu đồng lên 31,8 triệu đồng/tháng), vốn sở hữu tăng 19.000 lần…

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đặt câu hỏi là cùng mô hình tập đoàn nhưng tại sao các đơn vị khác thì hiệu quả lại giảm.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, đây là lần đầu tiên ông tham gia đoàn công tác của Thủ tướng đến làm việc tại Viettel.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhận xét, Viettel đang thực hiện nhiệm vụ cũng hết sức đặc biệt vì vậy, cái áo của một doanh nghiệp viễn thông đã quá chật rồi.

Bảo Ngọc T/h

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?