Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ninh Bình: Doanh nghiệp khai thác đá gây ô nhiễm môi trường?

14:35:00 22/04/2019

THCL - Mặc dù, mỏ đá nằm cách xa khu vực dân cư vài cây số, xong các hoạt động khai thác đá của doanh nghiệp này đang bộc lộ nhiều sai phạm, cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Vừa qua, Thương hiệu và Công luận liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về hoạt động khai thác đá của một doanh nghiệp, xã Gia Minh (Gia Viễn, Ninh Bình) tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, đồng thời gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp lần đầu ngày 1/12/2005, thay đổi lần thứ 8 ngày 11/10/2017. Với các hoạt động sản xuất và kinh doanh chủ yếu: Khai thác, sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng. Giấy phép khai thác mỏ được UBND tỉnh Ninh Bình cấp ngày 30/06/2011, vị trí khai thác mỏ tại Núi Mư, núi Hang Trắng, núi Võng Quốc thuộc xã Gia Minh, huyện Gia Viễn.

Theo quan sát tại thực địa của PV, bên ngoài cổng của “đại công trường” khai thác đá, hiện chưa lắp đặt trạm cân và hệ thống camera giám sát bãi tập kết, xe vận chuyển ra khỏi mỏ… Bên cạnh đó, khu vực mỏ không có hệ thống phun nước cho các xe chở đá khi ra khỏi mỏ khiến bụi bay mù mịt, gây ô nghiễm môi trường nghiêm trọng.

Nhằm xác minh rõ nội dung phản ánh, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Gia Minh. Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Lý – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: Trước đây, mỏ đá thuộc sở hữu của một cá nhân khác nhưng làm ăn thua lỗ nên phá sản. Sau đó, một doanh nghiệp ở Hải Phòng mua lại để khai thác.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các hồ sơ pháp lý liên quan như đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với mỏ khai thác nêu trên, đại diện UBND xã Gia Mình cho rằng: “ĐTM của doanh nghiệp hoàn toàn là trên huyện quản lý”.

Nhưng điều đáng nói hơn cả, trong khi PV đang trao đổi với ông Phạm Đình Lý – PCT UBND xã thì ông Nguyễn Mạnh Hồng – Chủ tịch UBND xã Gia Minh xuất hiện với thái độ không tôn trọng báo chí dù trước đó, PV đã trình Giấy giới thiệu của cơ quan và Chứng minh thư nhân dân theo đúng Luật Báo chí.  

“Tôi chỉ làm việc khi có thẻ nhà báo, còn hồ sơ giấy tờ liên quan đến doanh nghiệp thì xã không giữ”, ông Hồng nói.

Ông Hồng không làm việc với phóng viên, ông yêu cầu Công an xã Gia Minh làm việc với phóng viên. Để có câu trả lời chính xác cho độc giả, PV tiếp tục liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Viễn, với mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện có câu trả lời trước phản ánh trên, tuy nhiên sau rất nhiều ngày trôi qua, PV nhận sự im lặng từ chính quyền sở nơi đây.

 Duy Hùng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành