Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

'Nóng' vụ Con Cưng tại Họp báo Chính phủ tháng 8

Căn cứ vào kết quả kiểm tra cửa hàng và chuỗi cửa hàng đoàn Kiểm tra đánh giá Con Cưng đã chấp hành dúng các quy phạm của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cả về chất lượng hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng là hợp lệ theo quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên Con Cưng đã có một số hành vi vi phạm như chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành về nhãn mác hàng hóa, các hoạt động khuyến mại, các quy định về thương mại điện tử.

Chiều 30/8, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ tháng 8/2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì.

Một trong những vấn đề "nóng" tại buổi họp báo là kết luận của Bộ Công thương về vụ việc của Con Cưng và báo giới đặt câu hỏi: Trách nhiệm của Quản lý thị trường trong việc này?

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, đây là vấn đề dư luận và báo chí rất quan tâm. Qua khiếu nại của người tiêu dùng và phản ánh của báo chí về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Công ty cổ phần Con Cưng (Con Cưng), Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) đã thành lập đoàn kiểm tra sơ bộ về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại cũng như cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Con Cưng. Đoàn này làm việc trong thời gian từ 30/7 – 10/8/2018.

'Nóng' vụ Con Cưng tại Họp báo Chính phủ tháng 8 - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải 

Căn cứ vào kết quả kiểm tra cửa hàng và chuỗi các cửa hàng, đoàn đánh giá Con Cưng đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cả về chất lượng hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Hồ sơ nhập khẩu của Con Cưng hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, Con Cưng đã có một số hành vi vi phạm như chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hiện hành về nhãn mác hàng hóa, các hoạt động khuyến mại, các quy định về thương mại điện tử.

Bộ Công thương đã giao Cục quản lý thị trường xử lý theo đúng quy định hiện hành, yêu cầu Con Cưng có biện pháp xử lý khắc phục các vi phạm đã được phát hiện và tiếp tục rà soát việc chấp hành pháp luật trong các hoạt động của Con Cưng. Sau đó có trách nhiệm báo cáo Bộ Công thương cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Với các sản phẩm có vi phạm về nhãn mác, Bộ Công thương cũng yêu cầu Công ty khắc phục các vi phạm này trước khi đưa vào lưu thông.

Quan điểm của Bộ Công thương, việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là công việc rất quan trọng. Đây là việc phải thực hiện được thường xuyên, trên địa bàn cả nước, với tất cả các loại hình doanh nghiệp, với tất cả các loại hàng hóa, sản phẩm... Tuy nhiên, việc kiểm tra đó phải bảo đảm được tính nghiêm minh pháp luật quy định, không được gây phiền nhiễu, ảnh hưởng đến các DN làm ăn chân chính...

Vì vậy, sau khi có kết luận liên quan đến Con Cưng, ngày 17/8 vừa qua, Bộ Công thương ra quyết định thành lập tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với hành vi của Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá đối với hành vi của từng cán bộ có liên quan ở trong tổ công tác trước đó.

“Chúng tôi cũng yêu cầu rà soát lại đánh giá hoạt động của tổ công tác triển khai theo quyết định 334 (ngày 28/1/2018) của Bộ trưởng Bộ Công thương. Đây là tổ công tác được thành lập để kiểm tra trên địa bàn toàn quốc các hành vi có thể gây ra những vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng cũng như vi phạm các quy định hiện hành”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 8/2018, sẽ có kết luận chính thức.

“Chúng tôi sẽ làm chi tiết, cẩn thận, có đánh giá chính thức về những vi phạm, nếu có của các thành viên của đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ có thông báo chính thức rộng rãi đến các cơ quan báo chí, Công ty Con Cưng và đông đảo người tiêu dùng trong cả nước”, ông Hải nói.

 Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu
Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Hai vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng gần 20.000 gói bị Công an huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) phát hiện cách nhau chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023
Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023

Sáng 30/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên dự lễ phát động.

Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại
Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại

Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1125/QĐ- UBND về việc thu hồi đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Theo quyết định này, tỉnh thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự di tích đã cho Công ty CPĐT Khánh Hà thuê theo Quyết định số 366/QĐ- UBND ngày 17/12/2014.

Việt Nam nhập khẩu hơn 12.000 chiếc ô tô trong tháng 4/2023
Việt Nam nhập khẩu hơn 12.000 chiếc ô tô trong tháng 4/2023

Trong tháng 4 vừa qua, cả nước nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại đạt 12.323 chiếc, tương ứng trị giá đạt 288 triệu USD.

Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh: Quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả

Trong tháng 5, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch, chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc kiểm tra, kiểm soát thị trường theo từng lĩnh vực, chuyên đề cụ thể, tập trung vào địa bàn trọng điểm, mặt hàng thiết yếu… và đạt kết quả tích cực, góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn.

Hải quan Tây Ninh thu giữ trên 2.500 điện thoại đã qua sử dụng trong lô hàng quá cảnh
Hải quan Tây Ninh thu giữ trên 2.500 điện thoại đã qua sử dụng trong lô hàng quá cảnh

Cục Hải quan Tây Ninh vừa thu giữ 2.518 chiếc điện thoại di động các loại (Iphone, HUAWEI, REDMI, HONOR, OPPO) đã qua sử dụng không có giấy phép theo quy định khi kiểm tra lô hàng quá cảnh, chứa trong container số CCLU6699876 thuộc Tờ khai số 500396748650 của Công ty TNHH SH Logistics.