Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nửa đầu năm 2019: Còn 28 địa phương không giải ngân được vốn ODA

Thông tin tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết, có 11 bộ, ngành Trung ương được giao kế hoạch vốn đều giải ngân dưới 30%; 28 địa phương giải ngân ODA bằng 0%.

Lũy kế giải ngân vốn ODA 6 tháng đầu năm ước đạt 4,1 nghìn tỷ đồng, đạt 6,9% kế hoạch Quốc hội giao và 12,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Mức giải ngân này thấp hơn cùng kỳ năm 2018. 8/59 địa phương được giao kế hoạch vốn nước ngoài có tỷ lệ giải ngân trên 30% (Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Trà Vinh, Kiên Giang và Bạc Liêu); 11 bộ ngành trung ương được giao kế hoạch vốn đều giải ngân dưới 30%; 28 địa phương giải ngân ODA bằng 0% .

Nửa đầu năm 2019: Còn 28 địa phương không giải ngân được vốn ODA - Hình 1

28 địa phương giải ngân ODA bằng 0% (Ảnh minh họa)

Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, nguyên nhân giải ngân vốn ODA chậm là do thiếu vốn đối ứng nên không hấp thụ được vốn nước ngoài. Các bộ, ngành địa phương khi xây dựng kế hoạch trung hạn 2016-2020 còn lúng túng, đề xuất hạn mức cho các dự án chưa sát với tiến độ, khả năng giải ngân thực tế.

Ngoài ra, quá trình xây dựng kế hoạch, các bộ ngành và địa phương không tuân thủ đúng nguyên tắc, tiêu chí và thời gian theo quy định cũng dẫn đến việc bố trí vốn sai quy định, kéo dài thời gian rà soát và giao kế hoạch vốn. Trong khi đó, giải ngân vốn ODA còn chậm do dự án chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư hoặc gia hạn hiệp định vay.

Thủ tục giải ngân, rút vốn cũng là một trong những nguyên nhân giải ngân vốn ODA chậm do chưa có quy định rõ ràng về các khoản chi hợp lệ, như thế nào là chi thường xuyên không được phép sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi. Chủ dự án chậm làm thủ tục ghi thu, ghi chi, làm ảnh hưởng đến việc tổng hợp số liệu báo cáo và duyệt đơn rút vốn.

Hưng Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 28/1: Tăng nhẹ tại thị trường miền Nam

Giá heo hơi hôm nay (28/1) tiếp tục đi xuống ở miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên, các địa phương khu vực phía Nam tăng nhẹ.

Dự báo thời tiết ngày 28/1: Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (28/1), không khí lạnh đã tiến sát đến biên giới phía Bắc nước ta.

Quảng Nam: 23 sản phẩm tham gia hội chợ OCOP tại huyện Phú Ninh

Từ ngày 26 – 28/1, tại chợ Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội chợ sản phẩm OCOP và nông nghiệp năm 2021.

Hà Nội, Hội An: Top điểm đến phổ biến nhất thế giới năm 2021

Giải thưởng do khách du lịch bình chọn của TripAdvisor được công bố, trong đó, nhiều thành phố của Việt Nam lọt vào top các điểm đến nổi tiếng hàng đầu thế giới và châu Á.

Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng mua bán 800 viên ma túy tổng hợp

Ngày 27/1, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Trần Cảnh Hiệp (SN 1996, trú xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

TP. Vinh (Nghệ An): Phòng khám Đa khoa Lê Lợi bị phạt 80 triệu đồng, tước giấy phép 2 tháng

Sở Y tế Nghệ An vừa có quyết định xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 2 tháng đối với Phòng khám Đa khoa Lê Lợi, số 99 đường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An của Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ thương mại Thái Dương.