Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ trước khi hiến tạng chồng để cứu sống 5 người

08:47:00 27/12/2018

THCL - Hiến tạng cứu người là một nghĩa cử mang ý nghĩa nhân văn cao cả cần được nhân rộng trong xã hội. Tại nước ta việc hiến tạng của người cho chết não còn khá ít ỏi do quan niệm nhân sinh. Xong cũng có những người đã vượt qua những rào cản tâm lý, những định kiến xã hội để đặt bước đi tiên phong trong phong trào hiến tạng cứu người. Trước khi về với đất mẹ, họ đã dùng những phần thân thể của mình để hồi sinh sự sống.

Những ngày gần đây, câu chuyện về một người vợ đã vượt qua muôn vàn đắn đo, suy nghĩ để thực hiện di nguyện của chồng đó là được hiến tạng trước khi chết, đã khiến hàng nghìn người cảm phục. Dưới đây là câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội, đã khiến nhiều người cảm phục, xúc động: Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ trước khi hiến tạng chồng. Người đàn ông nằm trên giường bệnh, trên đầu là máy sinh hiệu đang đo nhịp tim. Đường tim vẫn đang chạy hình sin. Thực chất anh đã chết não và người vợ cùng gia đình đã quyết định hiến tạng của anh để cứu nhiều bệnh nhân khác.

Nụ hôn vĩnh biệt của người vợ trước khi hiến tạng chồng.

Ngày 12/12 trở thành ngày không thể nào quên của chị cùng gia đình. Chị không muốn nêu tên, tiễn biệt chồng để các bác sĩ đưa anh sang phòng mổ lấy tạng, tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Sau cái hôn vĩnh biệt của chị, anh được rút ống thở. Xung quanh hai vợ chồng, kíp y bác sĩ đứng cúi đầu một phút mặc niệm. Căn phòng tĩnh lặng, chỉ còn tiếng bíp bíp của máy móc, rồi sau đó hình sin duỗi dài thành đường thẳng.

Anh trở thành người đầu tiên ở Việt Nam hiến một lúc đến 6 tạng, 500 y bác sĩ tham gia cùng lúc tiến hành 6 ca mổ trong đó có một ca mổ lấy tạng từ anh và 5 ca ghép tạng vào cơ thể bệnh nhân khác.

Trái tim, gan, hai phổi, hai thận của anh được ghép cho 5 người khác. Trong đó một thận được vận chuyển vào TP HCM ghép cho một em bé ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Hai phổi của anh đang nằm trong lồng ngực một thiếu niên 17 tuổi, cũng là ca đầu tiên Bệnh viện Việt Đức ghép phổi từ người cho chết não.   

Để có được các ca ghép tạng thành công này, người vợ đã phải trải qua những lúc tự đấu tranh mới đi đến quyết định hiến tạng của chồng. Khi còn sống, anh luôn mong muốn được hiến tạng sau khi chết nhưng chưa đăng ký để có thẻ hiến tạng. Vợ luôn phản đối ý nguyện này của chồng.

Đến khi anh bị tai biến mạch máu não, mổ ở Bệnh viện Bạch Mai và hôn mê sâu, những ngày chăm anh trên giường bệnh giúp chị đồng cảm hơn với các bệnh nhân. Cuối cùng chị thay đổi ý định.

Thông qua Hội chữ thập đỏ Ninh Bình, chị bày tỏ nguyện vọng hiến tạng của chồng và gọi điện đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia nhờ các bác sĩ hoàn thành tâm nguyện của anh.

Từ TP HCM, em bé được ghép thận của anh đã có thể tự đi lại, nói cười, ăn uống trong khu vực cách ly ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Mẹ của bé chia sẻ niềm tiếc nuối chưa được biết tên người đã hiến thận cho con mình và bày tỏ: "Anh ấy là người anh của gia đình tôi, gia đình anh ấy là gia đình thứ hai của con trai tôi".

Trước nghĩa cử cao đẹp ấy, nhiều người đã bày tỏ sự cảm phục vô bờ bến, một tài khoản có tên Hoa Tường Vy bày tỏ: “Đọc bài này mà nước mắt chảy, thương người vợ dũng cảm. Thương anh là một người có trái tim nhân hậu. Trước khi chết đã cứu mạng bao nhiêu người, để họ được tái sinh thêm một lần nữa. Phúc đức của anh, con anh sẽ được đón nhận. Vĩnh biệt anh!”.

Tài khoản có tên Nguyen An Khanh bày tỏ tình cảm trước sự việc họ ẩn đi danh tính, bởi có lẽ đối với họ: “Vì cho đi là đâu cần nhận lại, cảm ơn anh và chị đã cứu những con người ngoài kia đang khao khát sự sống”.

Còn với tài khoản Phạm Thị Nụ, ngoài việc chia sẻ tình cảm trước nghĩa cử cao đẹp đó, chị còn nhắn nhủ mọi người nên trân trọng cuộc sống, sức khỏe của mình: “Tôi cũng là người bệnh rất nặng, nên tôi rất hiểu nỗi khổ đau và thèm có một cuộc sống khỏe mạnh biết nhường nào. Thay mặt những người được nhận hiến tạng thật cảm ơn và khâm phục anh và gia đình đã hy sinh cho mọi người đang thèm được sống. Vậy nên, lúc đang khỏe và được khỏe thì hãy trân trọng cuộc sống, sức khỏe của mình nhé mọi người”.

Theo GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, PGĐ BV Việt Đức, mỗi ngày trên cả nước có hàng chục ca chết não, tuy nhiên mỗi năm chỉ có vài trường hợp đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Trong khi đó, hiện cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, 1.500 bệnh nhân suy gan cần được ghép gan, hơn 300.000 người bị bệnh lý giác mạc cần thay thế giác mạc…

Hải Nam -Trịnh Uyên

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành