Phòng ngừa lũ quét và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc

13:41:00 09/07/2018

THCL - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc-Đông Nam đi qua Bắc Bộ, kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển lên tới 5000m, ngày và đêm 9/7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa-Nghệ An còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Khu vực vùng núi và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (thời gian có mưa to tập trung vào sáng và đêm). 

Lượng mưa đo được từ 5h/09/07 đến 6h/09/07 ở trạm thủy văn Lâm Sơn 35mm, trạm khí tượng Kim Bôi 39,5mm, Cao Răm (Lương Sơn) 41mm.

Do đó, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc. Đặc biệt là tại các tỉnh như: Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. 

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 8/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã ban hành Công điện số 08 gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình mở thêm 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào hồi 8h ngày 9/7, tiếp tục phát tối đa các tổ máy.

Tùy theo tình hình diễn biến của mưa lũ có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy để đưa dần mực nước về theo quy định. Tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan có liên quan.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2 -3 ngày tới có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1. 

Trên biển, ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m; biển động mạnh. 

Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Anh Anh

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?