Phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm, Hà Nội): Chính quyền có làm ngơ cho các công trình sai phép?

07:51:00 19/03/2018

THCL - Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh, trong đó giao cho Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, Giám đốc các Sở, ngành giải quyết dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn xong trước ngày 31/12/2017. Tuy nhiên, tại phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhiều công trình xây dựng sai phép “khủng” vẫn “ngang nhiên” tồn tại.

Phố cổ Hà Nội lâu nay vẫn là niềm tự hào của mọi người dân Hà Thành, là linh hồn của mảnh đất kinh đô ngàn năm văn vật. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự phát triển ồ ạt của nhiều công trình sai phép, đặc biệt trước sự buông lỏng quản lý của nhiều chính quyền địa phương và một số cơ quan hữu trách, khiến quy hoạch kiến trúc của phố cổ Thủ đô đang bị đẩy đến phá vỡ quy hoạch.

Để bảo tồn và phát huy kiến trúc phố cổ, tạo sự phát triển du lịch, ngày 24/10/2013, Ủy ban nhân dân TP.Hà Nội đã ra quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ Hà Nội, đảm bảo cảnh quan đô thị nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của nhưng kiến trúc cổ tại phố cổ này.

Ban hành kèm theo quyết định số 6398 là Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố Cổ Hà Nội. Các công trình xây dựng trên khu vực phố cổ, phía mặt đường đa số tối đa chỉ không quá 3 tầng, 12m để đảm bảo giữ nguyên trạng không gian văn hóa và quy hoạc phố cổ.

Tuy nhiên, dạo qua các con phố mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa của phường Hàng Bông, giờ đây người ta dễ dàng nhận ra hàng loạt các công trình “khủng” xây sai phép, vượt tầng, sai mật độ có thể “hiên ngang” tồn tại mà cấp chính quyền sở tại vẫn “nhắm mắt làm ngơ”  bất chấp sự nỗ lực bảo tồn của lãnh đạo UBND thành phố.

Cụ thể, người dân phản ánh công trình số 71 Hàng Bông phá vỡ quy hoạch phố cổ khi xây 7 tầng. Cách đó không xa là công trình 35 Hà Trung cũng được xây dựng 6 tầng 1 tum và đang trong quá trình hoàn thiện. Theo quan sát của PV công trình nằm trên mặt phố chính, nơi tập chung rất đông dân cư và gần các cơ quan quản lý Nhà Nước.

Tiếp tục, PV có mặt tại công trình số 5 ngõ Hội Vũ khi không khó để nhận diện công trình vi phạm khi xây vượt tầng, mật độ chiều cao vượt trội so với các công trình liền kề. Theo quan sát, hiện công trình đã xây dựng 8 tầng nhưng không có dấu hiệu dừng lại.

Đáng nói, công trình sai phạm chỉ cách UBND phường Hàng Bông hơn 100m nhưng lãnh đạo phường và Tổ Thanh tra Xây dựng phường Hàng Bông dường như “không nghe, không biết, không trông thấy gì”?.

Trao đổi với PV, một người dân sinh sống gần công trình cho biết: “Không hiểu vì sao mà công trình số 71 Hàng Bông xây dựng đến 7 tầng lại không bị xử lý thì thật khó hiểu. Đặc biệt trong quá trình thi công, xây dựng còn gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn...”.

Nhiều công trình xây dựng sai phép trên địa bàn phường Hàng Bông

Trước những phản ánh của người dân, PV báo Thương hiệu & Công luận đã liên hệ đặt lịch với UBND phường Hàng Bông để làm rõ vấn đề trên. Tuy nhiên sau 2 tuần đặt lịch cũng như nhiều lần liên hệ với ông Hoàng Mạnh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Hàng Bông, nhưng ông Tuấn liên tục báo bận và không có phản hồi.

Trong khi đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị đã nêu rõ: “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra”.

Thế nhưng,trên các tuyến phố cổ tại địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng vựợt tầng, sai phép diễn ra phức tạp, biến nơi đây thành “điểm nóng” quy hoạch của phố cổ gây bức xúc cho người dân.

Như vậy, trách nhiệm của UBND phường Hàng Bông,Thanh tra xây dựng ở đâu, khi để cho hàng loạt công trình xây dựng trên địa bàn vi phạm nối tiếp vi phạm mà không xử lý kiên quyết, triệt để?. Có hay không việc chính quyền địa phương làm ngơ cho những công trình sai phép này? .

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ xử lý như thế nào đối với các trường hợp vi phạm? Lãnh đạo UBND phường Hàng Bông liệu có phải chịu trách nhiệm với việc có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn?. UBND phường Hàng Bông có vấn đề gì mà liên tục “né” tránh cơ quan báo chí như vậy, sẽ được Báo Thương hiệu & Công luận tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

NPV

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành