Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Cần ngăn chặn việc phá rừng trồng cây chờ… đền bù?

Thời gian gần đây, nhiều ha rừng sản xuất thuộc quy hoạch xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị người dân đốt, chặt phá thay vào đó là trồng bạch đàn để… chờ tiền đền bù. Trước hành vi trục lợi này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Nhiều ha rừng sản xuất đã bị người dân chặt hạ, đốt pháNhiều ha rừng sản xuất đã bị người dân chặt hạ, đốt phá

Có mặt tại khu vực rừng Lòi (thuộc địa phận đội 3, thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), PV chứng kiến khoảng 5-6ha rừng sản xuất ở đây đã bị nhiều người đốt, chặt phá để trồng thay thế vào các cây khác.

Những cây bị đốt, chặt hạ chủ yếu là cây trâm bầu, cây dương có tác dụng chắn gió, cát ven biển. Tuy nhiên, từ khi biết khu vực này đang quy hoạch nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch, nhiều người đã có hành vi trên nhằm trục lợi. Trên mảnh đất còn tàn tro đen kịt sau đám cháy đã được trồng mới bằng cây bạch đàn, có cây cao hơn 1m.

Nhiều cây trâm bầu lâu năm đã bị chặt phá, đốt cháyNhiều cây trâm bầu lâu năm đã bị chặt phá, đốt cháy

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết: “Đúng là chỗ người dân phát rồi trồng cây mới lên nằm ở khu vực rừng Lòi thuộc rừng sản xuất. Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã thành lập tổ liên nghành để kiểm tra, xác minh sự việc. Vừa qua, đoàn đã lập biên bản 5 hộ, mời làm việc được 2 hộ về vấn đề này. Trong thời gian tới, đoàn sẽ tiếp tục mời những hộ còn lại lên làm việc”.

Lý giải về những hành vi trên, ông Hiền cho rằng, “người dân đốt phá, lén lút trồng chen vào nên chúng tôi bận công việc không thường xuyên theo dõi, quản lý. Chúng tôi cũng đã thông báo cho người dân qua các cuộc họp hay trên loa, đài nhằm ngăn chặn hành vi trên”.

Trên mảnh đất vừa đốt xong, người dân đã trồng cây bạch đàn mớiTrên mảnh đất vừa đốt xong, người dân đã trồng cây bạch đàn mới

Ông Nguyễn Thành Vinh – Trưởng phòng Bồi thường giải phóng mặt bằng Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch cho biết: “Khu vực rừng Lòi nơi người dân đốt phá rừng sản xuất rồi tạo lập tài sản mới nằm trong diện tích 83ha đất quy hoạch xây dựng nhà máy nhiệt điện vẫn chưa bàn giao cho chúng tôi. Hiện khu vực này được được địa phương làm công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao.

Ông Vinh khẳng định: “Một số người dân cứ nghĩ trồng cây trong khu vực này hi vọng sẽ lấy được tiền, nếu không lấy được tiền sẽ gây sức ép với chủ đầu tư phải chi ra. Đây là quan điểm rất sai lầm”.

Nhiều cây bạch đàn đã phát triển cao, có cây cao hơn 1mNhiều cây bạch đàn đã phát triển cao, có cây cao hơn 1m

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tạo sự đột phá để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh này. Trước thực trạng người dân tự ý chặt phá, đốt cây rừng sản xuất để trồng cây mới chờ đền bù, cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, II là dự án điện trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg về điều chỉnh Quy hoạch Phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quy hoạch VII điều chỉnh). Ngày 20/12/2018, UBND huyện Quảng Trạch đã công bố quy hoạch địa điểm xây dựng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Đến ngày 31/12/2018 thông qua phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Long Anh - Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Đầu tư 1.844 tỷ đồng nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới
Quảng Bình: Đầu tư 1.844 tỷ đồng nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới

Ngày 4/3, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về các nội dung liên quan đến dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 và mở rộng sân đỗ máy bay - Cảng hàng không (CHK) Đồng Hới.

Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp nhận nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp nhận nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, kể từ ngày 01/02/2024, sau khi giải thể Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chính thức tiếp nhận nhiệm vụ hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phòng ngừa tội phạm cướp ngân hàng: Trang bị kỹ năng xử lý tình huống cho nhân viên, bảo vệ
Phòng ngừa tội phạm cướp ngân hàng: Trang bị kỹ năng xử lý tình huống cho nhân viên, bảo vệ

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đã xảy ra một số vụ cướp tài sản tại phòng giao dịch ngân hàng, tiệm vàng và được cơ quan công an (CA) nhanh chóng điều tra làm rõ. Để phòng ngừa loại tội phạm trên, cơ quan CA khuyến cáo các ngân hàng, cơ sở kinh doanh cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm, trong đó chú ý trang bị kỹ năng phòng vệ cho lực lượng bảo vệ, nhân viên khi xảy ra tình huống.

Làm thế nào để trẻ không vượt quá giới hạn?
Làm thế nào để trẻ không vượt quá giới hạn?

Trẻ nhỏ cần biết việc gì chúng được phép và không được phép làm. Do đó, cha mẹ cần giới hạn một cách nhất quán giúp trẻ cảm nhận được sự an toàn...

Đề xuất 3 phương án tăng mức đóng BHYT
Đề xuất 3 phương án tăng mức đóng BHYT

Mức đóng BHYT hiện được xác định theo tỉ lệ phần trăm tiền lương tháng tính đóng BHXH, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp hoặc lương cơ sở tùy nhóm tham gia, hiện bằng 4,5% và tối đa 6%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khai trương Viện Chính sách Australia – Việt Nam

Viện Chính sách Australia – Việt Nam ra đời nhằm nghiên cứu và hiểu rõ hơn về mối quan hệ chiến lược giữa Australia và Việt Nam; góp phần thực hiện hiệu quả "Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040" của Australia.