Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Quảng Bình: Không sử dụng nguồn vốn trung hạn 2016-2020 cho các dự án khởi công mới

Đó là chỉ đạo mới từ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật việc không xin đầu tư các dự án mới bằng nguồn vốn ngân sách trung hạn 2016-2020 do Trung ương phân bổ.

Cụ thể, trên cơ sở phân bổ của ngân sách Trung ương và Nghị quyết HĐND tỉnh, hàng năm UBND tỉnh Quảng Bình có các quyết định phân bổ chi tiết nguồn đầu tư công thuộc ngân sách tỉnh, nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn và quyết định giao nhiệm vụ thu chi ngân sách cho các cơ quan đơn vị cấp tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, một số đơn vị sở ngành, đặc biệt là các đơn vị cấp huyện, cấp xã chưa chủ động nguồn vốn ngân sách cấp cho đơn vị mình để triển khai thực hiện các công trình, dự án và nhiệm vụ chi theo quy định mà đề nghị Trung ương, tỉnh hỗ trợ ngoài khả năng cân đối vốn ngân sách của Trung ương, của tỉnh.

Quảng Bình không sử dụng nguồn vốn trung hạn 2016-2020 cho các dự án khởi công mớiQuảng Bình không sử dụng nguồn vốn trung hạn 2016-2020 cho các dự án khởi công mới

Bên cạnh đó, việc đề xuất hỗ trợ của các địa phương còn dàn trải, lẻ tẻ và không có sự ưu tiên theo tính cấp bách của từng công trình, dự án, nhiệm vụ.

Để đảm bảo công bằng, minh bạch, hiệu quả trong việc điều hành sử dụng ngân sách, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương thuộc tỉnh chủ động ngân sách của địa phương để bố trí thực hiện các dự án trên địa bàn thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp huyện, không đề xuất hỗ trợ từ ngân sách Trung ương và tỉnh, trừ trường hợp khẩn cấp, cấp bách hoặc các dự án đột xuất do cấp trên giao thực hiện vượt quá khả năng địa phương.

Đối với việc sửa chữa, xây dựng một số công trình, dự án thực sự cấp bách trên địa bàn thuộc nhiệm vụ chi ngân sách cấp mình quản lý nhưng không cân đối được kinh phí, địa phương phải rà soát kỹ, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ; không đề nghị hỗ trợ riêng lẽ cho từng dự án.

Đặc biệt, các địa phương không đề xuất xin vốn đầu tư công thuộc ngân sách Trung ương hỗ trợ giai đoạn 2016- 2020 để đầu tư khởi công mới các dự án trên địa bàn.

Đối với việc đề xuất các dự án hỗ trợ từ nguồn vốn dự phòng, vượt thu, kết dư… ngân sách Trung ương, phải gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh xem xét. Các dự án được ngân sách Trung ương bố trí vốn giai đoạn 2016-2020, các địa phương tự chủ động cân đối và thực hiện theo đúng số vốn đã được bố trí, và không được xảy ra nợ động xây dựng cơ bản.

Cũng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, các địa phương thuộc tỉnh chỉ đạo các xã, phường, thị trấn không đề xuất ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí. Khi có nhu cầu cần thiết thì đề xuất UBND cấp huyện hỗ trợ, nếu ngân sách cấp huyện không đủ khả năng thì phải tổng hợp gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh Quảng Bình quyết định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ các nguồn vốn thuộc ngân sách tỉnh, bao gồm nguồn vốn đầu tư công, nguồn kinh phí sự nghiệp, ưu tiên đầu tư các công trình thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách tỉnh, các công trình thực sự cấp thiết.

Đồng thời, không tham mưu cho UBND tỉnh các nội dung chưa cần thiết, chưa cân đối được nguồn vốn và chủ động trả lời cho các đơn vị, địa phương nắm. Lãnh đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ phải nghiêm túc thực hiện và phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu không thực hiện nghiêm các chỉ đạo tại văn bản.

Phú Hậu

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện 23 ổ dịch cộng đồng, Phú Thọ lên kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu
Phát hiện 23 ổ dịch cộng đồng, Phú Thọ lên kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch số 4787/KH-UBND về việc đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn.

Cục Hàng không: "Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước"
Cục Hàng không: "Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước"

Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

Phú Thọ: Ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao
Phú Thọ: Ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 6 giờ ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 3 ca dương tính Covid-19. Trong đó thành phố Việt Trì 2 ca ( 1 ca tại xã Thanh Đình, 1 ca tại phường Bạch Hạc); huyện Lâm Thao 1 ca tại xã Thạch Sơn.

Công an TP. HCM: Không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung tại trụ sở công an
Công an TP. HCM: Không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung tại trụ sở công an

Tối 18/10, Công an TP. HCM đã có thông tin chính thức về việc bà Nguyễn Phương Hằng tố bị ông Võ Hoàng Yên cùng 4 luật sư đi cùng “hành hung” ngay tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM.

TP. Việt Trì (Phú Thọ): Triển khai tiêm 11.150 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
TP. Việt Trì (Phú Thọ): Triển khai tiêm 11.150 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, ngày 19/10, TP. Việt Trì triển khai chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân trên địa bàn.

Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không
Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-ĐTCBL về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, xảy tại Hà Nội, liên quan đến Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu APT Việt Nam trụ sở đăng ký tại Lạng Sơn.