Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Quảng Nam: Thành lập Đoàn thanh tra xử lý sai phạm sau kiểm toán

10:42:00 22/05/2019

THCL - Ngày 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam chính thức ra Quyết định thành lập Đoàn thanh tra xử lý sai phạm do Kiểm toán Nhà nước khu vực III đề xuất...

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Quảng Nam

Cụ thể, theo thông cáo báo chí, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi nhận được Báo cáo kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011- 2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực III, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.

Đối với các kiến nghị liên quan đến sai phạm trong việc giao đất có thu tiền sử dụng đất của thửa đất 1261m2 (Lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra tại quyết định số 1492/QĐ- UBND ngày 21/5/2019 để thanh tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

                                              Nhà được xây dựng trên Lô A51, A52 không qua đấu giá

Các nội dung tiếp theo liên quan đến việc giao đất của thửa đất 1261m2 (Lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh, TP. Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ thông tin cụ thể đến các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, cá nhân có liên quan sau khi có kết luận thanh tra.

Được biết, trước đó KTNN khu vực III đã có kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Nam kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh, các cá nhân, tập thể liên quan trong việc bán đất không qua đấu giá; thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp không đúng mục đích…

Trong đó, có sai phạm của Công ty Kỳ Hà- Chu Lai chuyển nhượng lô đất A51 và A52 cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) sau đó được UBND tỉnh thống nhất chủ trương, ngày 24/5/2016 là sai Luật đất đai.

Ngoài ra, cũng theo báo cáo của KTNN khu vực III, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 47 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) cổ phần hóa thuê đất với tổng diện tích 46.739.715,1m2. Trong đó có một số doanh nghiệp do Sở TN&MT quản lý chưa khớp đúng với diện tích đất cơ quan thuế lập. Như Công ty CP Nông lâm nghiệp Quyết Thắng Quảng Nam chênh lệch 2.900.610,6m2; Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam chênh lệch 5.089,6m2; Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam chênh lệch 382.538,5m2. Đây là diện tích các thửa đất doanh nghiệp không còn nhu cầu sử dụng, đã bàn giao cho địa phương, nhưng đến nay, Sở TN&MT chưa tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thu hồi.

KTNN khu vực III cũng cho rằng, việc tuân thủ pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đối với DN sau khi cổ phần hóa cũng chưa đúng với phương án sử dụng đất đã được Sở TN&MT thẩm định, nhiều trường hợp sử dụng đất sai mục đích, kém hiệu quả, hoặc không đưa đất vào sử dụng trong nhiều năm, không đúng quy định của Luật Đất đai 2013.

Trần Minh Tích

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành