Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup tại giai đoạn đầu

23:05:00 21/10/2018

THCL - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Lotte Accelerator và VSV Accelerator (VSVA) cùng ký kết xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup tại giai đoạn đầu nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam và các dự án tham gia SpeedUp.

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của thị trường khởi nghiệp, UBND TP. HCM đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo (SpeedUp) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, VSVA là đơn vị cùng tham gia kết nối các doanh nghiệp với Sở KH&CN qua chương trình này.

Đội ngũ cố vấn của VSV và các startup Việt

Prototype Day 2018 là chương trình Công bố Hợp tác chiến lược 3 bên giữa Lotte Accelerator, Vietnam Silicon Valley Accelerato nhằm thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng; đồng thời sự kiện cũng thúc đẩy ươm tạo các dự án khởi nghiệp trong chương trình SpeedUp tại TP. HCM và mở rộng ra quốc tế.

Sự kiện này đánh đấu sự thành công ban đầu của mô hình nói trên. Khoản đầu tư của Lotte cùng sự kết nối từ Sở KHCN TP. HCM thông qua SpeedUp đã giúp các dự án khởi nghiệp phát triển rất tốt cả về quy mô lẫn những đóng góp cho xã hội.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư sớm tiếp cận 8 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư sau quá trình đánh giá hồ sơ của hơn 200 công ty, gồm: Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim. Các startup này sẽ nhận đầu tư matching fund từ Sở KHCN TP. HCM thông qua chương trình SpeedUp.

8 startup tiềm năng được VSVA & Lotte Accelerator lựa chọn và quyết định đầu tư gồm gồm Tubbudd, Alobase, Up Beat, Cam Kỳ Yến, Famus, Saga Media, Smilee, Bitglim

Sự hợp tác chiến lược 3 bên nhằm mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng, đồng thời thúc đẩy ươm tạo các dự án khởi nghiệp trong chương trình SpeedUp tại TP. HCM và mở rộng ra quốc tế.

Theo đó, chương trình SpeedUp được triển khai năm 2017, là sự hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM với 24 cơ sở ươm tạo để chọn ra các cá nhân, nhóm khởi nghiệp hoăc doanh nghiệp khởi nghiệp có dự án khởi nghiệp có tính mới và khả năng phát triển để hỗ trợ một phần kinh phí, giúp doanh nghiệp hoàn thiện sản phẩm, nâng cao trình độ và phát triển thị trường.

Lotte Accelerator - quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho startup với nguồn vốn quản lý khoảng 85 triệu USD (trực thuộc Tập đoàn Lotte), VSV Accelerator - tổ chức thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu từ đề án Vietnam Silicon Valley và Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM kỳ vọng sự hợp tác chiến lược này sẽ tạo ra một hành lang mới để các tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư vào startup Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam dựa trên những nghiên cứu quý báu từ Đề án Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup tại Việt Nam và tạo tiên đề cho việc ra đời của các chương trình về xây dựng hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam sau này như Đề án 844/QĐ-TTg, Chương trình SpeedUp...

Trong suốt gần 4 năm hoạt động, VSVA vẫn duy trì vị thế dẫn đầu trong việc đầu tư vốn mồi và chất lượng chương trình huấn luyện tập trung của cho startup tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiên, danh mục đầu tư của VSVA bao gồm khoảng 60 công ty với tỷ lệ đầu tư thành công là 38% (trung bình thế giới là 10%). Nhiều startup tốt nghiệp từ chương trình đã gọi thành công vốn đầu tư vòng tiếp theo với định giá nhiều triệu USD, có thể kể đến như TechElite, Lozi, SchoolBus, Ship60…

Hải Đăng

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành