Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Sau khi thoái vốn khu đất vàng quận 1, Sabeco còn nắm giữ BĐS nào ở TP. HCM?

16:31:00 13/11/2018

THCL - Không chỉ sở hữu khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1, TP.HCM), sau khi thoái vốn và giao cho Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl, hiện Sabeco vẫn đang nắm trong tay 4 khu đất vàng khác.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2018 của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), hiện Sabeco đang nắm trong tay 4 khu đất tại số 187 Nguyễn Chí Thanh (Quận 5, TP.HCM), diện tích hơn 17.400m2 (trị giá hơn 418,6 tỷ đồng); 474 Nguyễn Chí Thanh (Quận 10, TP.HCM), diện tích hơn 7.700m2 (trị giá hơn 247 tỷ đồng); 46 Bến Vân Đồn (Quận 4, TP.HCM), gần 4.000m2 (trị giá hơn 55,2 tỷ đồng) và 18/3B Phan Huy Ích (Quận Gò Vấp), diện tích hơn 2.200m2 (trị giá gần 14 tỷ đồng).

Khu đất 4 mặt tiền ở Hai Bà Trưng (Quận 1, TP.HCM) khiến nguyên phó chủ tịch TP.HCM bị khởi tố

Tổng giá trị các khu đất này hiện ghi nhận giá trị sổ sách bằng với mức định giá doanh nghiệp... năm 2006, tức cách đây 12 năm, là hơn 735 tỷ đồng. Thế nhưng, thực tế hiện tại các khu đất này có giá trị lớn hơn nhiều.

Theo Sabeco, các khu đất này được Bộ Công Thương giao cho Sabeco quản lý và sử dụng theo quy hoạch của TP.HCM. Được biết, Sabeco đang trong quá trình làm việc với TP.HCM để lập hợp đồng thuê đất.

Sabeco cho biết, các khu đất này chỉ có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời và được dùng cho mục đích sản xuất kinh doanh. Đơn vị không được tự ý chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê lại, góp vốn, thế chấp quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sabeco từng sở hữu nhiều khu đất khác như: Số 2-4-6 Hai Bà Trưng; số 3 Thái Văn Lung; khu đất số 4 Thi Sách (Quận 1, TP.HCM) và khu đất 66 Tân Thành (Quận 5, TP.HCM).

Khu đất ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng chính là nguyên nhân khiến Ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ngụ quận 1); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ngụ quận Phú Nhuận); Trương Văn Út (Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, ngụ quận Gò Vấp); Lê Văn Thanh (Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM, ngụ quận 3); Nguyễn Thanh Chương (Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM, ngụ quận 12), bị khởi tố vào ngày 10/11 vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai.

Trong khi đó, mảnh đất ở số 4 Thi Sách hợp với số 3 Thái Văn Lung đã được đưa đi góp vốn trong liên doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Tân Thành để thực hiện các dự án bất động sản.

Theo báo cáo kiểm toán nhà nước gần đây tại Sabeco chỉ ra nhiều vi phạm đến khu đất số 4 Thi Sách và cho rằng khu đất này đang trong tình trạng không được sử dụng gây lãng phí.

Tuy nhiên, được biết khu đất này đã được UBND TP.HCM chấp thuận điều chỉnh chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của dự án từ Khách sạn - thương mại dịch vụ - văn phòng - căn hộ tái định cư thành Văn phòng kết hợp lưu trú - bãi đậu xe nổi - căn hộ tái định cư, kinh doanh và các chức năng bổ trợ khác.

Hải Đăng

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành